Tỉnh lại sau 7 năm hôn mê, bất tỉnh

Người đàn ông Nam Phi, Nqinana tỉnh dậy sau 7 năm hôn mê sau khi được gia đình cho uống một loại thuốc ngủ.

Cách đây 7 năm, Nqinana, đang lái xe trên đường bỗng bị tai nạn nghiêm trọng.  Anh bị chấn thương nặng ở phần đầu và rơi vào trạng thái hôn mê kể từ năm 2005 đến nay.

Sau khi đọc về vai trò của một thuốc ngủ (thuốc sử dụng trong các trường hợp bị tổn thương não) trong một tờ báo địa phương Nomfundo (vợ Nqinana) đã cho chồng mình uống.

Một tuần sau khi dùng thuốc, anh ta tiến triển rõ rệt. Anh có thể có những cuộc hội thoại dài, nhớ được các sự kiện trong quá khứ và nhận ra gia đình của mình. Đáng ngạc nhiên là, dù đã hôn mê suốt 7 năm nhưng khi tỉnh lại, Nquinana vẫn nhớ như in tên cậu con trai của mình. Trong tâm trạng hạnh phúc bên người chồng vừa hồi phục, chị Nomfundo chia sẻ: "Con trai của chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi anh ấy tỉnh lại, cháu đã hỏi tôi một câu rất thơ ngây: Mẹ ơi, bố vẫn còn nhớ tên con”.

Tỉnh lại sau 7 năm hôn mê, bất tỉnh - 1
Người đàn ông hôn mê suốt 7 năm. (Ảnh minh họa)

Tương tự như trường hợp của Nquinana, người đàn ông 24 tuổi cũng cũng tỉnh dậy sau 5 năm hôn mê nhờ uống thuốc đó. Sau khi bác sĩ đã kê đơn và cho anh uống thuốc nhằm giảm chứng co cơ điều kỳ diệu đã xảy ra, anh ta đã tỉnh dậy sau khi uống thuốc khoảng 25 phút. Anh ấy lấy lại khôi phục khả năng nói, gọi cha mẹ của mình và luôn miệng: "Tôi đang nói, tôi đang nói." Vị BS điều trị cho người đàn ông này cho hay.

Kể từ những điều kỳ diệu đó, các bác sĩ ở Nam Phi đã chỉ định dùng loại thuốc ngủ đó cho 150 bệnh nhân bị tổn thương não và có đến trên 60% bệnh nhân sức khỏe tiến triển rất tốt. Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn có phản ứng phụ, người sử dụng thuốc phải uống nhiều lần trong ngày và khi sử dụng đầu óc bị quay cuồng, mệt mỏi.

Trên thế giới, người đàn ông này được cho là người thứ ba thức dậy từ tình trạng hôn mê do bị tổn thương não.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung