Quyền Bộ trưởng Y tế: Sẽ có mầm bệnh lây lan trong cộng đồng, các địa phương phải nâng mức cảnh giác

Thứ Tư, ngày 19/08/2020 19:00 PM (GMT+7)

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y nhận định: Tình hình dịch sẽ tiếp tục kéo dài và xuất hiện các chùm ca bệnh và ca bệnh tại cộng đồng.

Sự kiện: Dịch Covid-19

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 22:02 20/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Sẽ tiếp tục có mầm bệnh lây lan trong cộng đồng

Tại buổi giao ban chiều 19/8, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay ổ dịch Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, đang từng bước kiểm soát. Số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây. Các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh miền Trung cũng đang tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Sẽ có mầm bệnh lây lan trong cộng đồng, các địa phương phải nâng mức cảnh giác - 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Về tình hình dịch tại tỉnh Hải Dương, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, ngay từ khi phát hiện ca nhiệm đầu tiên, tỉnh Hải Dương đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó. Bộ Y tế cũng đã cử các đoàn xuống hỗ trợ, phối hợp cùng địa phương khẩn trương truy vết thật nhanh, xét nghiệm thật nhanh để khoanh vùng dập dịch…

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng chia sẻ, mặc dù đội ngũ cán bộ y tế tại các cơ sở điều trị ở khu vực Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã nỗ lực hết sức cùng với sự góp sức của các lực lượng chuyên gia tinh nhuệ của Bộ  Y tế đến hỗ trợ, tuy nhiên vẫn có 25 trường hợp mắc COVID-19 tử vong.

“Đa phần các bệnh nhân tử vong đều có bệnh lý nền nặng, nhiều năm. Có trường hợp ung thư máu, có trường hợp chạy thận nhân tạo đã nhiều năm, có trường hợp bị bệnh tim mạch nhiều năm...”- GS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin thêm

Theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Chúng tôi nhận định tới đây vẫn sẽ tiếp tục có mầm bệnh lây lan trong cộng đồng, “đó là điều chúng ta cần để ý”, trong đó việc làm thế nào để kiểm soát COVID- 19 tại các cơ sở y tế luôn được ngành y tế quán triệt chỉ đạo thực hiện”.

Theo ông Long, nhiều địa phương vẫn còn lúng túng trong cách xử lý, đấy là lý do tại sao Bộ Y tế phải thường xuyên điều chuyên gia trung ương đến hỗ trợ các địa phương. Do đó, các địa phương phải chuẩn bị cho tâm thế dịch sẽ kéo dài, nếu như không có vắc xin cuộc chiến chống dịch sẽ rất khó khăn.

“Khi xảy ra dịch ở các địa phương khác sẽ không kém phần như Đà Nẵng. Đà Nẵng là một ví dụ về vấn đề con người, cơ sở cấp cứu, dù chúng ta đã nỗ lực nhưng khổng thể cấp cứu mà phải huy động tổng lực từ trung ương đến hỗ trợ. Vậy nếu dịch xảy ra tại một tình miền núi thì sẽ càng khó khăn hơn. Chúng ta phải xác định từ nay trở đi sẽ không có lúc nào bình yên mà sẵn sàng có dịch”, Quyền Bộ trưởng nói.

Sớm nhất cũng phải 6 tháng cuối năm 2021 mới có vắc-xin

Liên quan đến vấn đề vắc xin ngừa COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế đang tìm mọi phương pháp, dưới mọi góc độ để tiếp cận vắc xin nhưng không thể sớm được, nếu sớm nhất cũng phải 6 tháng cuối năm 2021, từ nay đến lúc đó, chúng ta phải sẵn sàng “chiến đấu” với dịch.

Tại buổi giao ban, sau khi nghe ý kiến các thảo luận của các địa phương, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải cố gắng bằng mọi cách để nâng cao công suất xét nghiệm bằng PCR. Chẳng hạn như: Tỉnh Khánh Hoà tối thiểu phải đạt 2.000 mẫu/ ngày vì đây là địa phương có nhiều khách du lịch, “nên tỉnh cần chủ động trong xét nghiệm để sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh bùng phát diện rộng”

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương chủ động trong mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế và thực hiện sàng lọc những trường hợp theo đúng quy định để được BHYT thanh toán. Tuy nhiên, việc sàng lọc trong cộng đồng sẽ không được thanh toán.

Đồng thời, các địa phương phải nâng cao năng lực xét nghiệm, chuẩn bị tâm thế có dịch, tránh tâm thế trông chờ, thụ động. Phải chủ động trong các tình huống ca bệnh tăng để huy động năng lực xét nghiệm.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Chúng ta xác định dịch có diễn biến phức tạp, do đó chúng ta phải nâng cao cảnh giác, có thể xuất hiện chùm ca bệnh, ca bệnh tại cộng đồng vì tốc độ lây lan của dịch lần này khá nhiều. Từng gia đình có thể trở thành ổ dịch, lần trước chỉ có khoảng 40 ổ dịch, lần này đã lan khoảng 150 ổ.

Chúng ta có nhiều bài học trong phòng chống dịch COVID-19, trong đó trước hết là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, sự tham gia của các bộ, ban, ngành, đoàn thể và chung tay của cộng đồng.

Bài học tiếp theo của đợt chống dịch lần này là chúng ta phải phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt, hành động khẩn trương, thần tốc trong chống dịch. Nếu chúng ta chần chừ sẽ rất nguy hiểm. Bài học tiếp theo là truy tìm, cách ly thật nhanh để đưa mầm bệnh ra khỏi cư dân, cộng đồng để cách ly thật nhanh mầm bệnh. Nếu chúng ta lơ là trong cách ly trường hợp F1 thì sẽ gặp khó khăn. Do đó, chúng ta quán triệt việc cách ly tập trung trường hợp F1.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản ứng phó phòng chống dịch trên nhiều cấp độ, từ cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị, xét nghiệm..., trong đó có vấn đề tập huấn cho cán bộ y tế về truy vết, lấy mẫu... và cả vấn đề bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các nhà thuốc phải giám sát chặt các trường hợp mua thuốc nghi ngờ như ốm, ho, sốt,... nếu không báo cho cơ sở y tế thì yêu cầu xử lý nghiêm. Đối với các bệnh viện, nếu để tình trạng bệnh nhân nghi ngờ “lọt” thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/quyen-bo-truong-y-te-se-co-mam-benh-lay-lan-trong-cong-dong-cac-dia-phuong-pha...

Bộ Y tế yêu cầu dừng thăm hỏi bệnh nhân nội trú

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện giảm thiểu tối đa người nhà hỗ trợ chăm sóc đối tượng người bệnh khác, trong trường...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19