Tiêm 1 mũi AstraZeneca được 3 tuần, có nguy cơ trở nặng nếu mắc COVID-19 không?

Thứ Sáu, ngày 10/09/2021 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bạn đọc Hạnh Dung (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Tôi tiêm 1 mũi vắc-xin COVID-19 AstraZeneca được 3 tuần rồi thì có thể an tâm hơn là không bị trở nặng nếu chẳng may mắc COVID-19 không?"

Tiêm 1 mũi AstraZeneca được 3 tuần, có nguy cơ trở nặng nếu mắc COVID-19 không? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM) trả lời:

Bạn đã tiêm được 1 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 được trên 14 ngày thì tác dụng của vắc-xin bao gồm giảm nguy cơ lây nhiễm, giảm nguy cơ bệnh nặng và giảm nguy cơ phát tán mầm bệnh nếu lỡ mắc đã bắt đầu được phát huy. 

Tuy nhiên, đó chỉ là "giảm nguy cơ", bạn vẫn có thể mắc bệnh và nguy cơ bệnh trở nặng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ tuổi tác, bệnh nền, sức đề kháng... của từng người. Hiện giờ mầm bệnh trong cộng đồng còn rất nhiều, bạn không nên chủ quan, vẫn phải tiếp tục 5K nghiêm túc cho đến khi nào làn sóng dịch bệnh qua đi, bạn đã tiêm đủ 2 mũi và tỉ lệ bao phủ vắc-xin trong cộng đồng đã đủ cao.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/tiem-1-mui-astrazeneca-duoc-3-tuan-co-nguy-co-tro-nang-neu-mac-covid...

Những ai không được ”tiêm trộn” vắc-xin COVID-19?

Bộ Y tế đã có hướng dẫn chính thức về việc "tiêm trộn" các loại vắc-xin AstraZeneca, Pfizer và Moderna. Vậy những...

Chia sẻ
Theo Anh Thư ghi (Người lao động)
sự kiện BS Trương Hữu Khanh
Báo lỗi nội dung