PCR là TC 31,1 có nguy cơ lây không?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn Khối Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

- Bạn đọc dant@dau.edu.vn hỏi: Tôi là F0 test nhanh âm tính vào ngày thứ 6, 7 của bệnh. Đến ngày thứ 11, test bằng PCR thì TC 31,1. Vậy có nguy cơ lây cho người nhà không?

PCR trên 33 thì mới không lây nữa. Test nhanh kém nhạy hơn PCR nên thường cho kết quả âm tính trước khi PCR âm tính ở người đang dần khỏi bệnh. Sau 7 ngày cách ly ban đầu, bệnh nhân Covid-19 vẫn nên tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang.

- Bạn đọc huyennguyen988@gmail.com hỏi: Em bị F0, không triệu chứng, đã cách ly đủ 7 ngày. Cho em hỏi bao giờ thì được tái hòa nhập?

Muốn biết chắc chắn không còn lây được nữa thì chỉ có test PCR, còn nếu chỉ test nhanh thì có thể đeo khẩu trang thêm 1 tuần nữa.

- Bạn đọc truongmaitram77@gmail.com hỏi: Điều trị Covid-19 tại nhà sau ngay thứ 7, test nhanh lại vẫn 2 vạch không mờ và cũng không có triệu chứng gì, như thế có bình thường không?

Có những trường hợp hiếm gặp bị dương tính kéo dài như bạn nhưng điều đó không ảnh hưởng đến độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bạn đã dương tính 1 tuần rồi mà vẫn khỏe mạnh, không có triệu chứng hay triệu chứng nhẹ và đã giảm thì không có gì lo lắng, chỉ có điều còn dương tính thì phải cách ly thêm để không lây cho người khác.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/pcr-la-tc-311-co-nguy-co-lay-khong-20220318184046226.htm

Khuyến cáo: Cảnh giác nguy cơ ngộ độc từ dung dịch đệm của kist test nhanh COVID-19 nếu dùng không đúng cách

Dung dịch trong các bộ kit test nhanh COVID-19 có thể dẫn tới ngộ độc nếu người dân sử dụng không đúng cách.

Chia sẻ
Theo Thu Anh ghi (Người lao động)
BS Trương Hữu Khanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung