Thương tâm trẻ em bị bỏng ngày rét đậm

Trong đợt rét đậm, rét hại mấy ngày nay nhiều vụ tai nạn bỏng nước sôi, bỏng than củi rất thương tâm đã xảy ra với người già và trẻ em...

PGS.TS Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia - cho biết, tai nạn thương tích do bỏng ở trẻ em chiếm khoảng 10% trong số các tai nạn thương tích khác. Đặc biệt, tai nạn bỏng thường phải chạy chữa lâu dài, tốn kém và để lại nhiều di chứng nặng nề, ảnh hưởng tới tinh thần, thể chất cũng như cuộc sống về sau của trẻ.

Theo số liệu của phòng Kế hoạch tổng hợp (Viện Bỏng Quốc gia), mỗi năm, Viện tiếp nhận khoảng 3.000 ca, trong đó bệnh nhi chiếm tới 50%.

Nguyên nhân bỏng ở trẻ em thường giống nhau như bỏng nước sôi bỏng nồi cơm điện, quơ tay vào canh nóng, hoặc ngồi vào nước tắm chưa được pha phù hợp do sự lơ là, bất cẩn của người lớn.

Thương tâm trẻ em bị bỏng ngày rét đậm - 1

Nguyên nhân bỏng ở trẻ em thường giống nhau như bỏng nước sôi bỏng nồi cơm điện

Đặc biệt vào mùa đông có những trường hợp sưởi than củi khiến lửa bén lên giường và làm bỏng trẻ. Các bác sĩ ở Viện Bỏng Quốc gia khuyến cáo, cha mẹ cần cẩn trọng trong việc chăm sóc trẻ để không xẩy ra những tai nạn bỏng. Tuyệt đối không nên sưởi than củi trong phòng kín cũng như dùng quạt sưởi, đèn sưởi, bếp sưởi cho trẻ mà không có sự giám sát của người lớn.

Sau đây là một số hình ảnh hết sức thương tâm của các bệnh nhân bị bỏng đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia:

Hôm 2/1, để sưởi ấm cho con gái Vi Thị Ơn mới 6 tháng tuổi, chị Tuân (Quỳ Châu, Nghệ An) đốt củi thành than để dưới gầm giường. Đến khi nghe tiếng khóc thét, chị chạy vội vào thì thấy giường, chiếu, chăn màn đang bốc cháy, bé Ơn bỏng lửa tới 50%. Sáng 7/1, cháu Ơn đã được mổ ghép da nhưng tiên liệu không tốt. Hiện cháu đang được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Thương tâm trẻ em bị bỏng ngày rét đậm - 2

Một ca bị bỏng tại Viện Bỏng Quốc gia

Bé Trần Hà Linh (Bình Liêu, Quảng Ninh) 2 tuổi bị bỏng 30% do ngồi vào nồi cháo. Chị Trần Thị Cảng (36 tuổi) mẹ cháu Hà Linh là người dân tộc Sán Chỉ. Chị và chồng đều không biết chữ, không có công việc ổn định, chỉ đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Mỗi ngày chị Cảng chỉ ăn một bữa cơm để tiết kiệm tiền chăm sóc con ở Viện. Từ ngày lên Viện Bỏng tới nay đã một tuần trong thời tiết lạnh giá nhưng chị chỉ có 1 bộ quần áo mặc trong người.

Bé Bùi Phương Linh (6 tuổi, Lào Cai), bị bỏng do chạy nhảy vô tình đá vào lọ cồn trong khi nhà dì đang nướng mực, trời lạnh giá. Cháu mặc áo lông nên bám và bốc cháy nhanh hơn, gây bỏng hơn 30%.

Đôi mắt ngây thơ của em bé bị bỏng như chưa hề biết chuyện gì đã xẩy ra với mình. Nhìn hình ảnh này các bậc cha mẹ hãy cẩn trọng hơn nữa trong việc chăm sóc và để mắt tới con em mình để không xẩy ra tai nạn đáng tiếc.

Di chứng sau khi bị bỏng rất nặng nề, khó có thể phục hồi để trở lại như ban đầu, nhất là đối với trẻ em.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Nam (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN