Thuốc nhuộm tóc + khói thuốc lá = ung thư

Sự kiện: Ung thư

Thuốc nhuộm tóc bao gồm bộ dụng cụ tự nhuộm ở nhà và những sản phẩm được sử dụng tại các thẩm mỹ viện cao cấp đều liên quan các căn bệnh ung thư chết người, các nhà khoa học cảnh báo.

Lời cảnh báo được đưa ra từ các nhà khoa học thuộc công ty Green Chemicals ở Leeds, Anh chuyên nghiên cứu về tác hại của các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc.

Thuốc nhuộm tóc + khói thuốc lá = ung thư - 1

Thuốc nhuộm tóc phản ứng với khỏi thuốc tạo ra chất độc hại. Ảnh: Alamy

Loại hóa chất này có tên là amin thứ phát (secondary amines), xuất hiện ở hầu hết những loại thuốc nhuộm tóc đang lưu hành, có thể thấm qua da và lưu lại trên tóc trong nhiều tuần, tháng, thậm chí từ năm này qua năm khác sau khi nhuộm.

Trước đây, các nhà khoa học đã cảnh báo thuốc nhuộm tóc thường gắn liền với những bệnh ung thư như vú, bàng quang, não, buồng trứng, bạch cầu... Tuy nhiên, số người sử dụng các loại thuốc nhuộm và bị dị ứng ngày càng nhiều, thậm chí có thể gây tử vong.

Theo bài báo cáo đăng trên tạp chí Materials, hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể phản ứng với khỏi thuốc lá và các chất ô nhiễm khác tạo nên N-nitrosamines - là một trong những hóa chất mạnh mẽ nhất gây nên ung thư.

Với hơn 1/3 phụ nữ và 1/10 đàn ông trên thế giới nhuộm tóc, các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người.

Năm 2009, Daily Mail cũng từng đăng bài báo cho rằng phụ nữ nhuộm tóc hơn 9 lần/năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao hơn 60%. Một năm sau, Ủy ban Châu Âu đưa ra danh sách 22 loại thuốc nhuộm tóc dẫn tới bệnh ung thư máu cho những người sử dụng lâu dài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung