Thực phẩm đáng ngạc nhiên này có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Sự kiện: Ung thư trực tràng

Nghiên cứu gần đây cho biết, những người tiêu thụ sữa và ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications đã đánh giá 860 nghiên cứu trước đây để tìm hiểu mối liên hệ giữa lượng thức ăn ăn vào và nguy cơ phát triển hoặc tử vong của 11 loại ung thư của mỗi người, bao gồm: Ung thư đại trực tràng, ung thư miệng, thanh quản, thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư phổi,...

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra mỗi liên hệ chặt chẽ giữa rượu và hầu hết các loại ung thư này. Trong khi thịt đỏ, đặc biệt được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ngay cả những người trẻ tuổi. 

Thực phẩm đáng ngạc nhiên này có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng - 1

Nghiên cứu mới cho thấy sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ảnh: NHẬT LINH

Khi đề cập đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sữa và ngũ cốc nguyên hạt có tương quan nghịch với tỷ lệ mắc bệnh. Có nghĩa là, những người tiêu thụ hai loại thực phẩm này càng thường xuyên, họ càng ít có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, tiêu thụ khoảng 414 ml sữa và 85 gram ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đại trực tràng thấp hơn.

Bên cạnh đó, các quan sát khác cũng cho thấy việc ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan nghịch với ung thư vòm họng. Trái cây giàu vitamin C và folate đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi, trong khi cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư biểu mô tế bào đáy, theo Eat This, Not That.

Nguồn: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/thuc-pham-dang-ngac-nhien-nay-co-the-lam-giam-nguy-co-ung-thu-d...

Ung thư đại trực tràng không còn là ”tử thần” nếu ai cũng biết những điều này

Ngày càng nhiều người mắc ung thư đại trực tràng do thói quen sai lầm về thói quen sinh hoạt và ăn uống.

Chia sẻ
Theo NHẬT LINH (Theo Eat This, Not That) (Pháp luật TPHCM)
Ung thư trực tràng Xem thêm
Báo lỗi nội dung