Thực phẩm ăn nhanh tăng nguy cơ mất trí nhớ

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 19:35 PM (GMT+7)

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí The New Scientist của các nhà khoa học Mỹ cho thấy thực phẩm ăn nhanh có ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ.

Các nhà khoa học khẳng định chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến chứng mất trí. Ăn uống quá độ, có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức.

Theo các nhà khoa học trong thực phẩm ăn nhanh như mì ăn liền, bánh, khoai tây chiên, xúc xích rán… chứa nhiều chất béo bão hòa (chất làm tăng huyết áp và tăng lượng cholesterol  trong máu). Ngoài ra, thực phẩm ăn nhanh còn làm tăng mức độ insulin và gián đoạn việc cung cấp máu lên não.

Thực phẩm ăn nhanh tăng nguy cơ mất trí nhớ - 1

Thực phẩm ăn nhanh còn làm tăng mức độ insulin và gián đoạn việc cung cấp máu lên não.

Những nghiên cứu trước đây cho rằng thực phẩm ăn nhanh có chứa chất béo bão hòa (Trans Fat) làm tăng lượng cholesterol trong máu. Đây chính là nguyên nhân gia tăng bệnh tim mạch.  Nghiên cứu khẳng định: “Những người thường xuyên sử dụng thực phẩm ăn nhanh trong chế độ ăn sẽ tăng nguy cơ mất trí nhớ”.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu là TS. Suzanne del Monte thuộc Đại học Brown, Mỹ, được thử nghiệm trên chuột.  Những con chuột được cho ăn những thực phẩm ăn nhanh trong một tuần. Kết quả cho thấy lượng insulin trong não chuột tăng cao. Đây là nguyên nhân khiến chúng không thể tìm đường ra khỏi mê cung.

Thực phẩm ăn nhanh tăng nguy cơ mất trí nhớ - 2

“Trong thực phẩm ăn nhanh có chứa nhiều chất béo, đường làm tăng mức độ insulin trong cơ thể."

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng: “Trong thực phẩm ăn nhanh có chứa nhiều chất béo, đường làm tăng mức độ insulin trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến cơ, các tế bào, não bộ hoạt động kém, khó ghi nhớ thông tin cũ và khó lưu trữ thông tin mới.

TS. Suzanne del Monte đưa ra lời khuyên: “Để  ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ khi tuổi già gõ cửa biện pháp hữu hiệu là giảm thực phẩm ăn nhanh trong chế độ ăn mà thay vào đó bạn nên ăn những thực phẩm lành mạnh”.

Theo Thu Trịnh (Khampha.vn)