Thực hư dùng que thử thai có thể phát hiện ung thư tinh hoàn

Thứ Sáu, ngày 05/01/2018 03:00 AM (GMT+7)

Trường hợp quý ông dùng que thử thai lên 2 vạch để phát hiện ung thư là có cơ sở hay không? Câu trả lời của các chuyên gia hàng đầu khiến không ít người ngạc nhiên.

Mới đây, trên trang Reddit, một người đàn ông đã chia sẻ về việc anh này vừa làm một thử nghiệm hài hước, sử dụng que thử thai.

Thế nhưng, điều mà anh không bao giờ có thể tưởng tượng đã xảy ra, que thử thai thực sự báo hai vạch - đồng nghĩa với việc có thai.

Cuối cùng, người đàn ông này đã đến bác sĩ để khám. Thật ngạc nhiên, các bác sĩ đã tìm thấy một khối u nhỏ trong tinh hoàn bên phải của anh ta.

Thực hư dùng que thử thai có thể phát hiện ung thư tinh hoàn - 1

Các bác sĩ đã tìm thấy một khối u nhỏ trong tinh hoàn của một người đàn ông sau khi anh này dùng que thử thai phát hiện 2 vạch.

Từ câu chuyện của mình, người đàn ông này khuyên những người khác nên kiểm tra cơ thể mình thường xuyên để biết được những gì đang xảy ra với mình sớm nhất.

Trao đổi với PV về thông tin này, BS Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ 2, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, thông tin không có cơ sở khoa học.

“Đừng có nghe thông tin chia sẻ trên mạng xã hội mà kết luận bị bệnh”, BS Khải nói.

Trong khi đó, BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng Khoa Sản, Trung tâm Y tế Thái Hà, Hà Nội nói: “Thông tin nam giới dùng que thử thai lên 2 vạch để phát hiện bệnh không hẳn là không có cơ sở. Nếu que thử thai không hỏng mà lên 2 vạch thì chắc chắn nam giới đã có bất thường về sức khỏe, nội tiết tố và nên đi khám ngay để tìm ra bệnh. Tuy nhiên, trường hợp nam giới dùng que thử thai lên 2 vạch là điều vô cùng hiếm gặp”.

BS Dung cho biết, que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính beta HGG - một hormone có trong máu và nước tiểu, được sản xuất bởi các tế bào hình thành nhau thai. Que sẽ cho kết quả 2 vạch nếu như hormone HCG đủ cao, nghĩa là chỉ xuất hiện ở nữ giới sau khi trứng được thụ tinh.

 “Chỉ phụ nữ mang thai và người có bệnh lí làm tăng HCG mới làm cho que thử thai xuất hiện 2 vạch. Lúc đó nên đi khám ngay. Tuy vậy, không phải ai bị ung thư tinh hoàn khi dùng que thử thai cũng lên 2 vạch” – Bác sĩ Dung cho hay.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tinh hoàn là sự xuất hiện một khối u nhỏ không đau. Chính vì thế, các đấng mày râu nên tự kiểm tra cơ thể mình mỗi tháng để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Với trường hợp ung thư tinh hoàn phát hiện muộn, ngoài việc cắt bỏ tinh hoàn còn phải phẫu thuật nạo vét các hạch di căn, nhất là hạch di căn ở vùng sau phúc mạc.

Để chẩn đoán chính xác có phải ung thư không, cần làm thêm các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm tinh hoàn, chụp ngực - bụng cắt lớp và sinh hóa máu.

Quý ông cẩn thận với ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn (UTTH) là loại ung thư phổ biến nhất trong nam giới ở độ tuổi 19 đến 44, đây không chỉ là một loại...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sức khỏe sinh sản