Lạ lùng que thử thai cho hai kết quả

Nhiều người dùng que thử thai đúng cách, nhưng kết quả cho 2 vạch (có thai), sau đó lại sử dụng que khác thì không có. Vậy que thử thai sai đó là do đâu?

Nguyên tắc của que thử thai là phát hiện nội tiết tố của bánh nhau có trong nước tiểu thai phụ. Khi có thai, bánh nhau được tạo thành và sẽ tiết ra một loại nội tiết tố có tên là beta HCG. Nội tiết tố này sẽ có trong máu, cũng như thải qua nước tiểu mà que thử thai phát hiện ra được.

Trường hợp sai là do dương tính giả, chiếm khoảng 10%. Nghĩa là phụ nữ không có thai, nhưng vẫn cho kết quả dương tính (có thai). Điều đó có thể do chất lượng que thử không đảm bảo; do bạn gái thử không đúng hướng dẫn; do khi thử thai bạn gái đang sử dụng một loại thuốc có phản ứng với chất hoá học có trong que thử... dẫn tới biểu hiện dương tính giả.

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thì độ chính xác của que thử thai phải đạt 97%. Tuy nhiên, khi sản xuất 1 lô hàng nếu bảo đảm tuân thủ đúng những yêu cầu như trên thì độ chính xác của que thử thai sẽ đạt 99.9%. Một que thử chất lượng thì 7 ngày sau khi giao hợp là có thể thử để biết kết quả.

Nguyên liệu que thử thai bao gồm các loại giấy đặc chủng, sinh phẩm tái tổ hợp, nano vàng và 1 số loại hóa chất khác. Để sản xuất được que thử thai chất lượng, yêu cầu phải hội đủ cả 4 yếu tố: Nguyên liệu đầu vào tốt, kỹ thuật sản xuất tốt, điều kiện sản xuất tốt và quá trình bảo quản đúng tiêu chuẩn. Que bị dương tính giả chủ yếu do khâu chất lượng nguyên liệu hoặc kỹ thuật sản xuất. Nếu 1 trong 2 khâu này không tốt sẽ làm que thử không ổn định. Có nghĩa là que thử khi mới sản xuất sẽ đạt tiêu chuẩn nhưng chỉ 1 thời gian ngắn sau đó sẽ cho kết quả sai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Hằng (Kiến thức)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN