Thói quen nhịn đi đại tiện suốt 20 năm khiến người đàn ông bị ung thư đại trực tràng

Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 19:00 PM (GMT+7)

Cuộc sống hiện đại có nhiều nỗi lo toan và áp lực công việc cũng khiến cho không ít người có thói quen ăn uống thất thường, thậm chí là nhịn đi đại tiện chỉ vì quá bận.

Vì quá bận rộn nên nhiều người thường có thói quen nhịn đi vệ sinh, hãy cẩn trọng với thói quen này vì nó có thể gây ra ung thư. Trong chương trình “Doctor Is Hot” của Đài Loan, bác sĩ Trần Vinh Kiên đã chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân mà ông từng điều trị, có liên quan đến thói quen nhịn đi đại tiện.

Bác sĩ Trần kể lại rằng bệnh nhân là một người đàn ông 50 tuổi. Khoảng 20 năm trước, người này sau khi vào công ty đã quyết tâm làm việc chăm chỉ hết mức có thể. Lúc đó, để tiết kiệm thời gian và tập trung công việc, anh thường ăn uống thất thường. Vì không chú trọng việc ăn uống, nên chuyện đi vệ sinh của anh cũng dần xuất hiện những vấn đề bất thường. Mỗi lần đi đại tiện, anh thường ngồi rất lâu trong nhà vệ sinh mới giải quyết được. Mãi đến năm 40 tuổi, mỗi lần đi đại tiện anh thường tốn khoảng 1 tiếng đồng hồ và phân thì rất to.

Thói quen nhịn đi đại tiện suốt 20 năm khiến người đàn ông bị ung thư đại trực tràng - 1

Bác sĩ Trần Vinh Kiên đã chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân mà ông từng điều trị, có liên quan đến thói quen nhịn đi đại tiện.

Quá mệt mỏi vì chuyện đại tiện, anh bắt đầu dùng thuốc nhuận tràng, càng sử dụng thì tình trạng ngày càng nặng hơn. Thậm chí có những lúc người này còn dùng cả thuốc xổ và điều trị bằng phương pháp thủy trị liệu trong suốt 6 tháng liên tục. Tuy nhiên, dù có điều trị như thế nào thì tình trạng đi “nặng” của anh vẫn không tiến triển và anh quyết định đến bệnh viện.

Sau khi tiến hành nội soi, bác sĩ Trần phát hiện ra đó là ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Ông đã trích dẫn nghiên cứu nước ngoài và chỉ ra rằng thói quen nhịn đi “nặng” thực sự làm tăng cơ hội phát triển ung thư đại trực tràng.

Thói quen nhịn đi đại tiện suốt 20 năm khiến người đàn ông bị ung thư đại trực tràng - 2

Ảnh minh họa

Bác sĩ Trần giải thích lý do: “Ung thư ruột già phát triển từ màng nhầy của ruột già. Lớp màng nhầy này không phải như da có thể bong tróc đi là xong. Ngoại trừ những chấn thương thì các chất hóa học sẽ làm cho lớp màng nhầy này bị tổn thương và rơi ra. Lúc này, môi trường ở đây sẽ tạo điều kiện một loại vi khuẩn lên men dễ gây bệnh ung thư”.

Về thói quen nhịn đi đại tiện, bác sĩ Trần tin rằng nếu thực sự là bận rộn việc gì đó thì thỉnh thoảng có thể làm điều này. Tuy nhiên, đừng để nó trở thành thói quen vì khoa học chứng minh là nguyên nhân gây ra ung thư.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/thoi-quen-nhin-di-dai-tien-suot-20-nam-khien-nguoi-dan-ong-bi-ung-thu-da...

23 tuổi đã bị ung thư dạ dày, tất cả chỉ vì thói quen ăn uống sướng miệng này

Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ngày càng xuất hiện nhiều ở người trẻ, nguyên nhân được cho là do thói quen ăn uống nhậu...

Theo Phan Hằng (Theo Ettoday) (Báo GT)
sự kiện Ung thư đại trực tràng
Báo lỗi nội dung