VN chưa phát hiện BN nhiễm bệnh giống SARS

Đến thời điểm hiện nay, hệ thống giám sát dịch tễ của Việt Nam chưa phát hiện bệnh nhân bị nhiễm loại virus mới gây bệnh giống SARS mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp về các bệnh mới nổi, cùng với thông tin về loại virus gây bệnh giống SARS mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố, ngày 26.9, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng Việt Nam cho biết: Đến thời điểm hiện nay, hệ thống giám sát dịch tễ của Việt Nam chưa phát hiện bệnh nhân bị nhiễm loại virus mới.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu hệ thống giám sát phòng chống dịch Việt Nam tăng cường giám sát, sàng lọc và phát hiện những biến đổi bất thường để xử lý kịp thời nếu xuất hiện loại virus nguy hiểm trên. Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để có thông tin đầy đủ, chính xác trong công tác phát hiện và xử lý đồng bộ, thống nhất về loại virus nguy hiểm trên.

VN chưa phát hiện BN nhiễm bệnh giống SARS - 1

Bệnh SARS từng xuất hiện tại Việt Nam với nhiều người mắc.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân hết sức bình tĩnh và không quá lo lắng, vì theo WHO đây chỉ là một vài hiện tượng cá biệt và các dấu hiệu lây truyền, tác nhân gây bệnh đang được kiểm chứng. Sau khi phát hiện ra loại virus mới, WHO chưa đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại.

Trước đó, ngày 23.9, thông qua hệ thống báo động toàn cầu, WHO đã xác nhận tìm thấy một loại virus cùng họ với virus cúm mùa và virus gây bệnh SARS (xuất hiện đầu tiên vào năm 2002, làm chết khoảng 800 người) sau khi tiến hành nhiều xét nghiệm đối với bệnh nhân 49 tuổi đang điều trị tại Anh. WHO cũng cho biết, người đàn ông này từng sống ở Arập Xêút trước khi được đưa sang Anh để điều trị. Vì đây là loại virus mới, nên WHO đang tiến hành thu thập thêm thông tin để sớm đưa ra chỉ dẫn y tế. Theo Giám đốc Trung tâm về bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp tại London (Anh), loại virus mới này chưa cho thấy khả năng phát triển thành dịch bệnh.

* Liên quan đến việc phát hiện virus gây bệnh mới giống SARS (gọi là virus Corona), ngày 26.9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi nhân viên y tế trên toàn thế giới báo cáo bất kỳ trường hợp bệnh nhân nào (những người có thể đã đến Ả rập Xê út hoặc Qatar) bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính. Hướng dẫn lâm sàng của WHO đã được gửi đến 194 quốc gia thành viên.

Theo đó, các nhân viên y tế nên cảnh giác với bất cứ ai có hội chứng hô hấp cấp tính (có thể gồm các triệu chứng sốt 38 độ và ho, cần nhập viện), người đã ở trong khu vực nơi virus đã được tìm thấy hoặc tiếp xúc với người bị nghi hoặc xác nhận trường hợp trong 10 ngày trước đó. Trong khi đó, Bệnh viện ĐH Odense (OUH) ở miền Trung Đan Mạch thông báo vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân nghi nhiễm loại virus mới công bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Linh - Đăng Thúy (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN