Thắt ống dẫn tinh ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục?

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp triệt sản ở nam giới, được thực hiện bằng cách cắt ống dẫn tinh để ngăn tinh trùng phóng ra.

Trung tâm Nam Học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, TT mỗi tuần tiếp nhận và thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh cho hàng chục trường hợp.

Theo các bác sĩ TT Nam học, BV Việt Đức, triệt sản là phương pháp tránh thai an toàn, được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Đây là biện pháp tránh thai rất văn minh và hiệu quả vĩnh viễn. Phương pháp triệt sản ở nữ là thắt ống dẫn trứng và ở nam là thắt ống dẫn tinh. Cả 2 phương pháp trên đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vấn đề quan hệ tình dục và tâm sinh lý của cả nam và nữ.

Thắt ống dẫn tinh ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục? - 1

(Ảnh minh họa).

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp giúp ngừa thai vĩnh viễn ở nữ giới, thường được thực hiện ở phụ nữ đã có từ 2 con trở lên và không mong muốn có thêm con. Về cơ bản, thắt ống dẫn trứng là làm trứng không thể di chuyển vào tử cung và nhờ đó ngăn trứng tiếp xúc với tinh trùng. Có nhiều thủ thuật để thắt ống dẫn trứng như buộc, cắt đoạn, kẹp bằng kẹp, thắt nút,…

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhưng không hoàn toàn tuyệt đối. Tỷ lệ mang thai sau khi thực hiện thủ thuật này trong vòng 1 năm là dưới 1/100 phụ nữ. Thắt ống dẫn trứng sẽ không bảo vệ bạn chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV,…

Do đó, vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây lan các bệnh kể trên.

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai hiệu quả, an toàn. Phương pháp chỉ tác động lên ống dẫn trứng, không hề ảnh hưởng đến buồng trứng. Buồng trứng mới là nơi bài tiết hormone và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt và vấn đề sinh hoạt tình dục.

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp triệt sản ở nam giới, được thực hiện bằng cách cắt ống dẫn tinh để ngăn tinh trùng phóng ra. Mất khoảng 2 – 4 tháng để tinh dịch hoàn toàn không có tinh trùng, thời gian này bạn nên sử dụng một phương pháp ngừa thai khác hoặc tránh quan hệ tình dục cho đến khi xác nhận tinh dịch không còn tinh trùng.

Theo bác sĩ, thắt ống dẫn tinh hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục hay khả năng tình dục của nam giới. Khi đạt cực khoái, nam giới vẫn xuất ra tinh dịch bình thường nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng.

Về câu hỏi: Thắt ống dẫn tinh rồi có nối lại được không, theo BS, sau khi thắt ống dẫn tinh, nếu nam giới muốn có con trở lại vẫn có thể phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh.

Tuy nhiên, phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh không dễ dàng và không phải lúc nào cũng hiệu quả. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kĩ trước khi thắt ống dẫn tinh khi bạn đã chắc không có ý định sinh con hoặc bạn có thể trữ tinh trùng trước khi làm thủ thuật.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/that-ong-dan-tinh-o-nam-gioi-co-anh-huong-d...

Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Đối với nhiều người, tình dục không chỉ là sợi dây tăng gắn kết tình cảm mà nó còn là điều rất quan trọng trong đời sống vợ chồng. Nhưng ít người biết rằng, tình dục...

Chia sẻ
Theo HỒNG ANH (Tri thức & Cuộc sống)
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung