Thành phần quý giá trong sữa mẹ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Theo Ncbi (trực thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, đồng thời là một cơ quan của Các viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ), HMO là một thành phần chính trong sữa mẹ, thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ sơ sinh. HMO còn được chứng minh có khả năng giảm 55% nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp dưới, giảm 70% nguy cơ viêm phế quản từ đó giúp tăng cường sức đề kháng vượt trội cho trẻ.

Hệ thống miễn dịch giống như “cổng thành” ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên những năm đầu đời, trẻ với hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên cơ thể dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh. Vì vậy trẻ nhỏ cần phải có sức đề kháng tốt để có thể chống chọi lại với bệnh tật.

Trong giai đoạn này, sữa mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe của trẻ. GS.TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam cho biết: “Sữa mẹ là thức ăn rất quan trọng cho trẻ nhỏ, không chỉ cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất quan trọng, sữa mẹ còn thúc đẩy sự phát triển của hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch ở trẻ, hạn chế việc dùng thuốc cho trẻ. Trong 6 tháng đầu đời của trẻ, chúng tôi luôn khuyến khích các bà mẹ cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để tạo một nền tảng dinh dưỡng và miễn dịch tốt nhất cho trẻ.”

Nhiều nghiên cứu cho thấy sữa mẹ dồi dào thành phần có hoạt tính sinh học giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ, trong đó có một thành phần đặc biệt là Oligosaccharides (Human Milk Oligosaccharidescòn gọi là HMO).

HMO là thành phần chất rắn nhiều thứ 3 (chiếm 15%) trong sữa mẹ, có cấu trúc đặc biệt, độc đáo, chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ. HMO bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh nhờ 4 lớp bảo vệ: Hình thành miễn dịch niêm mạc; Là thức ăn cho vi khuẩn có lợi; Ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh; Hỗ trợ miễn dịch toàn cơ thể cho trẻ.

Video PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi – ĐH Y Dược TP.HCM giải thích về lợi ích của HMO.

Vì lý do đó, Viện nghiên cứu Nestlé Thụy Sĩ (Nestlé Research Center) đã tiên phong nghiên cứu về HMO trong suốt 30 năm qua, để khám phá và ứng dụng HMO vào dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Với nỗ lực nghiên cứu tiên tiến, Nestlé đã giới thiệu công thức dinh dưỡng khởi đầu với HMO vượt trội nhất - 2'FL - nhằm mục đích hỗ trợ hệ miễn dịch chưa trưởng thành của trẻ.

Những kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy HMO của Nestlé sẽ giúp hình thành thành phần hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh, giúp trẻ ít bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới hơn, do đó cũng ít nhu cầu dùng thuốc hơn. Hơn nữa, các Nestlé HMO này cũng được Ủy ban An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn trong việc bổ sung vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ.

(Theo Khám phá).