"Thần dược" chống trầm cảm nhờ món ăn quen thuộc

Sự kiện: Trầm cảm

Nghiên cứu mới từ Tây Ban Nha cho thấy nguy cơ trầm cảm có thể thấp hơn tới 31% nhờ một món ăn rất thường thấy trong bữa cơm của người châu Á hay vùng Địa Trung Hải.

Công trình dẫn đầu bởi TS Maria Morales-Suarez-Valera từ Đại học Valencia và Viện Y tế Carlos III (Tây Ban Nha) cho rằng việc ăn món cá thường xuyên ảnh hưởng lớn đến nguy cơ phát triển chứng trầm cảm.

Ăn cơm với cá là một trong những cách hữu hiệu để giảm nguy cơ trầm cảm (Ảnh minh họa từ Internet)

Ăn cơm với cá là một trong những cách hữu hiệu để giảm nguy cơ trầm cảm (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, họ đã nghiên cứu dựa trên 11.485 sinh viên từ 11 trường đại học khác nhau trên khắp Tây Ban Nha với thời gian theo là 10 năm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có đến 1/5 sinh viên đại học từng trải qua trầm cảm nghiêm trọng, vì vậy các nhà khoa học đã chọn nhóm này để nghiên cứu.

67% các sinh viên đã đáp ứng khuyến nghị về lượng cá ăn vào; số còn lại ăn ít hoặc thậm chí không ăn.

Kết quả cho thấy nhóm hoàn toàn không ăn cá có nguy cơ trầm cảm cao hơn đến 31%. Lợi ích này có thể đến từ axit béo omega-3 và vitamin D, những thứ dồi dào trong món cá.

Từng có các nghiên cứu cho thấy một số cộng đồng hay ăn cá, như các quốc gia châu Á ven biển hay vùng Địa Trung Hải, là những cộng đồng có mức độ hạnh phúc cao.

Tất nhiên, việc phát triển bệnh trầm cảm do nhiều nguyên nhân khác nhau thúc đẩy, nhưng một thứ đơn giản như một món ăn quen thuộc, dễ tìm là phát hiện rất quan trọng; cung cấp một phương án dễ dàng, giá thành thấp để giảm nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh đến yếu tố vitamin D. Vốn có nhiều trong cá và các hải sản khác nhưng phần lớn vitamin D có thể được tổng hợp nhờ ánh nắng. Ra ngoài nhiều hơn, tập luyện vào lúc có ánh nắng trong ngày cũng là gợi ý tốt nếu bạn thấy tâm trạng bất ổn.

Nguồn: [Link nguồn]

Ăn bao nhiêu đường một ngày để không bị ung thư, đột quỵ, trầm cảm?

Một nghiên cứu lớn của Trung Quốc và Mỹ, phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới, cho thấy giới hạn số muỗng đường bổ sung hàng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Trầm cảm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN