Tiền vệ Iniesta từng mắc chứng trầm cảm, đừng chủ quan với dấu hiệu này

Andrés Iniesta, tên đầy đủ là Andrés Iniesta Luján (sinh ngày 11 tháng 5 năm 1984, Fuentealbilla, Tây Ban Nha) là một cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới.

Iniesta đã cùng các đồng đội giành chức vô địch Euro năm 2008, 2012 và World Cup 2010; Đây là lần đầu tiên một đội tuyển quốc gia giành được 3 chức vô địch thế giới lớn liên tiếp.

Sau đó, anh đã giúp Barcelona giành 9 chức vô địch La Liga, 6 Copas del Rey (2009, 2012, 2015, 2016, 2017, 2018), 7 Siêu cúp Tây Ban Nha (2005–06, 2009–11, 2013, 2016), 4 danh hiệu Champions League (2006, 2009, 2011, 2015) và 3 danh hiệu Siêu cúp UEFA (2009, 2011, 2015) và FIFA Club World Cup (2009, 2011, 2015). Iniesta rời CLB Barcelona vào năm 2018, sau đó anh gia nhập Vissel Kobe của Nhật Bản.

Tiền vệ Iniesta từng mắc chứng trầm cảm, đừng chủ quan với dấu hiệu này - 1

Cái chết của người bạn Dani Jarque đã thay đổi cuộc đời của Andrés Iniesta. Tiền vệ người Tây Ban Nha thừa nhận mình bị trầm cảm trên podcast của The Wild Project: "Khi tôi chiến đấu với chứng trầm cảm, thời điểm tốt nhất trong ngày là khi tôi uống thuốc và đi ngủ. Tôi đã mất ý chí sống. Tôi ôm vợ nhưng giống như ôm một cái gối, tôi không cảm thấy gì cả. Tôi tiếp tục đi trị liệu để kiểm soát bản thân”.

Tiền vệ Iniesta từng mắc chứng trầm cảm, đừng chủ quan với dấu hiệu này - 2

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú dai dẳng. Nó ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành vi và có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về cảm xúc và thể chất. Bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động bình thường hằng ngày và đôi khi bạn có thể cảm thấy như thể cuộc sống không đáng sống.

Tiền vệ Iniesta từng mắc chứng trầm cảm, đừng chủ quan với dấu hiệu này - 3

Triệu chứng của trầm cảm

- Buồn bã, trống rỗng, hay lo lắng. Nó diễn ra trong thời gian dài mà không thuyên giảm hoặc biến mất.

- Cảm thấy bất lực, vô giá trị, hoặc tội lỗi. Bạn có thể cảm thấy tồi tệ về bản thân hoặc cuộc sống của mình, hoặc suy nghĩ nhiều về những mất mát hoặc thất bại.

- Tiêu cực. Bạn có thể bi quan hoặc tin rằng sẽ không có điều gì tốt đẹp xảy ra. Bạn thậm chí có thể nghĩ đến việc tự tử .

- Khó chịu. Bạn có thể bồn chồn hoặc cáu kỉnh hơn bình thường.

- Ít quan tâm đến các hoạt động. Sở thích hoặc trò chơi bạn thường yêu thích có thể không hấp dẫn bạn nữa. Bạn có thể có ít hoặc không có ham muốn ăn uống, quan hệ tình dục.

- Ít năng lượng hơn. Bạn có thể cảm thấy vô cùng mệt mỏi hoặc suy nghĩ chậm chạp hơn. Các công việc và thói quen hằng ngày trở nên quá khó để quản lý.

- Khó tập trung. Những việc đơn giản như đọc báo hoặc xem TV trở nên khó khăn hơn do mất tập trung. Và bạn sẽ rất đắn đo khi phải đưa ra một quyết định, cho dù đó là quyết định lớn hay nhỏ.

- Thay đổi giấc ngủ. Bạn có thể thức dậy quá sớm hoặc khó đi vào giấc ngủ. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Bạn có thể ngủ lâu hơn bình thường nhiều.

- Thay đổi cảm giác thèm ăn. Bạn có thể ăn quá nhiều hoặc không cảm thấy đói. Trầm cảm thường dẫn đến tăng cân hoặc giảm cân bất thường.

- Đau nhức. Bạn có thể bị đau đầu, chuột rút, đau bụng hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Tiền vệ Iniesta từng mắc chứng trầm cảm, đừng chủ quan với dấu hiệu này - 4

Nguyên nhân của trầm cảm

Các chuyên gia tin rằng trầm cảm là do sự kết hợp của nhiều thứ:

- Cấu trúc não bộ. Một số đường dẫn thần kinh hoặc mạch trong não của bạn có thể không hoạt động bình thường. Kết quả quét cho thấy các phần não liên quan đến tâm trạng, suy nghĩ, giấc ngủ, cảm giác thèm ăn và hành vi trở nên khác khi bạn bị trầm cảm.

- Gen. Các nhà khoa học nghiên cứu một số gen nhất định có thể khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

- Trầm cảm có thể xảy ra trong gia đình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phát triển trầm cảm chỉ vì một người nào đó mà bạn có quan hệ họ hàng mắc phải. Và bạn có thể mắc bệnh này ngay cả khi không ai khác trong gia đình bạn mắc bệnh.

- Cú sốc cuộc đời. Điều gì đó đáng lo ngại hoặc chấn thương xảy ra với bạn có thể gây ra trầm cảm. Đó có thể là sự mất mát của một người thân thiết với bạn, một mối quan hệ khó khăn hoặc một tình huống căng thẳng. Những thứ khác, chẳng hạn như tài chính của bạn, nơi bạn sống và việc bạn đã kết hôn hay chưa cũng có thể có tác động. Nhưng hãy nhớ rằng, không nhất thiết phải có "lý do" khiến bạn bị trầm cảm. Đôi khi nó xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng.

- Những vấn đề thời thơ ấu. Những người có trải nghiệm đáng lo ngại trong thời thơ ấu có nhiều khả năng bị trầm cảm. Nó có thể là từ những thay đổi não do chấn thương khi còn trẻ.

- Các điều kiện khác. Lạm dụng ma túy hoặc rượu, bệnh tật, lo lắng, khó ngủ và rối loạn tăng động giảm chú ý cũng có thể liên quan đến trầm cảm.

Nguồn: [Link nguồn]

Những thực phẩm giàu vitamin D giúp chống ung thư, luôn tươi vui và không trầm cảm

Mặc dù nguồn vitamin D có thể khan hiếm, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải làm thế nào để cung cấp đủ chất dinh dưỡng này. Nguồn vitamin D chính là ánh sáng mặt trời và...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Theo WebMD) ([Tên nguồn])
Bệnh của người nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN