Thai phụ 36 tuần nguy kịch vì bị ong đốt

Sự kiện: Sống khỏe

Bệnh nhân Vũ Thị Kim Huệ đang mang thai ở tuần 36 bị ong đốt và bị sốc phản vệ.

Sáng ngày 4/9, ông Phạm Văn Học, BV Đa khoa Hùng Vương cho biết, BV vừa cứu sống mẹ con sản phụ Vũ Thị Kim Huệ (xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) bị sốc phản vệ nguy kịch do bị ong đốt.

Trước đó, lúc 17h ngày 2/9, đội cấp cứu ngoại viện nhận được thông báo, bệnh nhân Vũ Thị Kim Huệ đang mang thai ở tuần 36 bị ong đốt trên địa bàn xã Ngọc Quan nên nhanh chóng đến cấp cứu.

Thai phụ 36 tuần nguy kịch vì bị ong đốt - 1

Bệnh nhân Vũ Thị Kim Huệ đang mang thai ở tuần 36 bị ong đốt và bị sốc phản vệ.

Khi các nhân viên y tế tiếp cận  được thì bệnh nhân trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, nghe phổi có tiếng thở rít do phù nề thanh môn cấp và bắt đầu rối loạn ý thức.

Tại hiện trường các bác sĩ  xác định bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc phản vệ rất nặng do ong đốt. Ngay lập tức, bệnh nhân được tiêm ½ ống Adrenalin và đưa về BV cấp cứu. Trong suốt thời gian vận chuyển khoảng 15km liều Adrenalin nêu trên được nhắc lại mỗi 5 phút. Tuy  nhiên, tình trạng phản vệ vẫn tiếp tục có chiều  hướng xấu hơn.

Xác định đây là trường hợp sốc phản vệ đặc biệt nghiêm trọng và rất khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 36, mỗi mũi tiêm chống sốc cho mẹ lại là điều bất lợi cho thai nhi nên BV chỉ định mổ cấp cứu.

Khi sản phụ được đưa vào phòng mổ đã trong tình trạng đã hôn mê, mạch nhanh, huyết áp tụt...có lúc không đo được. Không những thế, do tác dụng của các thuốc cấp cứu đối với mẹ, thai nhi cũng đã rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh và đang diễn biến theo chiều hướng suy thai.

Trước tình trạng hết sức  nguy cấp, các bác sĩ đã hội ý rất khẩn trương và đưa ra kết luận: Phải mổ lấy thai càng nhanh càng tốt, đây là biện pháp duy nhất để có thể cứu cả sản phụ và thai nhi.

Đúng như dự đoán của các bác sĩ, thai nhi sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, niêm mạc nhợt nhạt, da toàn thân tím tái đáp ứng phản xạ yếu, mạch rốn chậm (dưới 80l/p) nhịp tim chậm. Sau 15 phút hồi sức tích cực sơ sinh đáp ứng tương đối tốt. Bé được lưu tại buồng hồi sức sơ sinh dưới sự giám sát đặc biệt của các nhân viên y tế.

Trong phòng mổ, sau khi lấy thai các bác sĩ đã hồi sức tích cực, các thuốc điều trị sốc phản vệ đã được sử dụng với liều tối đa; các chỉ số sinh tồn của sản phụ dần cải thiện, tình trạng phản vệ và sốc đã được kiểm soát.

3 trẻ nguy kịch vì bị ong đốt

2 bé hiện đang trong tình trạng suy đa phủ tạng, suy hô hấp, suy tuần hoàn và phải lọc máu liên tục.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung