Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Testosterone quá cao có thể gây chết sớm

Thứ Hai, ngày 02/12/2013 08:56 AM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Tây Úc vừa được công bố trên tạp chí Nội tiết và Biến dưỡng Lâm sàng cho thấy nguy cơ dễ chết sớm do mức độ testosterone quá cao ở đàn ông cao tuổi.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Hormone sinh dục nam testosterone từ lâu được xem là chất giúp điều chỉnh chức năng tim và góp phần sản sinh tinh trùng, làm chắc xương, tăng cường sinh lực, tạo khối lượng cơ. Giới khoa học ghi nhận hormone then chốt này có vai trò quan trọng khác chứ không chỉ liên quan đến vấn đề tình dục.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nói trên cho thấy không chỉ có ít testosterone mà có quá nhiều hormone này ở người cao tuổi cũng là hiện tượng xấu. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát mức độ testosterone trên 3.690 đàn ông từ 70 - 89 tuổi vào đầu những năm 2000 và xem xét tỉ lệ tử vong của họ trong thời gian gần đây. Các nhà khoa học nhận thấy tỉ lệ chết sớm do bệnh tật cao nhất ở những người có mức độ testosterone cao nhất.

Testosterone quá cao có thể gây chết sớm - 1

Testosterone giữ nhiều vai trò quan trọng khác chứ không chỉ liên quan đến vấn đề tình dục ở nam giới Ảnh: FOX NEWS

Nhóm có triển vọng sống lâu nhất là những người có chỉ số testosterone trung bình trong khoảng 9,8 - 15,8 nmol/l. Tác động của testosterone được các nhà khoa học giải thích rằng khi cơ thể chuyển hóa hormone này, nó sẽ tạo ra dihydrotestosterone (DHT) - một hóa chất giúp kéo giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ tim.

Một vài nghiên cứu trước đây đã khuyến cáo nên thận trọng về mức độ quá cao của testosterone trong cơ thể. Hồi năm 2010, các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Boston đã dừng cuộc thí nghiệm chưa rõ kết quả về liệu pháp testosterone nhằm chữa bệnh mạn tính cho đàn ông cao tuổi do tỉ lệ bệnh tim mạch tăng ở người dùng liệu pháp này so với người dùng giả dược để đối chiếu.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Sức khỏe đời sống - Mắc bệnh vì… sợ bệnh!
Mắc bệnh vì… sợ bệnh!
Có những người hoàn toàn không có bệnh gì nhưng vẫn nằng nặc đề nghị bác sĩ kê đơn thuốc, xét nghiệm nhiều lần vì… “cảm giác trong người có...
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang