Tác dụng tuyệt vời của bắp ngô tím

Sự kiện: Sống khỏe

Ngô tím chứa nhiều Sắc tố anthocyanin có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside giúp ngăn ngừa bệnh béo phì, tiểu đường và nhiều những lợi ích sức khỏe bất ngờ khác.

Tác dụng tuyệt vời của bắp ngô tím - 1

Ảnh minh họa.

Ngô tím có thành phần và giá trị dinh dưỡng cao: chứa nhiều beta caroten, vitamin A, sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin), C, hợp chất phenolic và nhiều khoáng vi lượng như Ca, P, Fe, Na, K, protein, chất xơ, dầu, đường. Bên cạnh đó, màu tím hạt bắp được quy định bởi sắc tố anthocyanin rất có ích cho sức khỏe.

Bắp tím được chế biến thành: bắp luộc, xôi bắp, sữa bắp... Do tính bền, ổn định nhiệt trong biên độ rộng, anthocyanin vẫn giữ nguyên các hoạt tính sau khi chế biến. Thân cây ngô tím có thể phơi khô để đun nước uống, nước có vị ngọt mát, tốt cho thận và sức khỏe.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những con chuột ăn chiết xuất từ một giống bắp xanh bên cạnh chế độ ăn kiểu phương Tây có ít mỡ bụng hơn, mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính tốt hơn và huyết áp thấp hơn những con chuột chỉ ăn chế độ ăn kiểu phương Tây.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Illinois (Mỹ) cùng với Đại học Nông nghiệp Đông Bắc và Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), tìm thấy các chất phytochemical phức tạp trong nhiều chủng bắp tím mới có thể làm giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin trong mô hình tế bào chuột.

Các chất chiết xuất từ bắp ngô tím làm giảm mức độ căng thẳng ô xy hóa trong các tế bào, đó là một biện pháp kháng insulin.

Tốt cho bệnh tim mạch

Sắc tố anthocyanin trong bắp ngô tím giúp điều hòa huyết áp, do vậy với những bệnh nhân bị cao huyết áp và những bệnh nhân bị tim mạch ngô tím đem tới nhiều tác dụng hiệu quả.

Làm chậm quá trình lão hóa

Trong ngô tím có “C3G – Cyanidin 3-glucoside, loại anthocyanin chủ yếu trong bắp ngô tím có tác dụng làm giảm hoạt động của các gốc tự do độc, tạo ra khi cơ thể mệt mỏi hay gặp stress, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Mỹ đã chứng minh rằng thành phần anthocyanin trong ngô tím có chức năng chống oxy hóa do đó có tác dụng trị ung thư hiệu quả. Các chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi gốc tự do. Khi các gốc tự do gây hại cho tế bào, thể thể dẫn đến bệnh ung thư không mong muốn.

Loại quả quen thuộc người Việt nào cũng từng ăn có đến 15 tác dụng như ”thần dược”

Su su không chỉ là loại quả quen thuộc trong mâm cơm hằng ngày, nó còn có nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo K.Chi ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN