Tác dụng phụ ít biết của tương cà chua gây hại cho trẻ

Sự kiện: Sống khỏe

Tương cà chua (tomato ketchup) hay nước sốt cà chua được nhiều trẻ em cực kỳ yêu thích khi ăn kèm với đồ ăn nhanh. Tuy nhiên, bố mẹ cần phải biết các tác dụng phụ của nó dưới đây với sức khỏe của con mình.

Tác dụng phụ ít biết của tương cà chua gây hại cho trẻ - 1

Các đồ ăn như bánh mì nướng, bánh mì, xà lách, khoai tây chiên, gà chiên hoặc thậm chí là bánh mì kẹp thịt không thể không có tương cà chua. Rưới tương cà chua lên những đồ ăn này, bạn sẽ cảm thấy vị giác được kích thích và ngon miệng hơn rất nhiều.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng tương cà chua vô hại. Tuy nhiên, thực tế là tương cà chua có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe khi sử dụng lâu dài. Dưới đây là những lý do để chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh không nên cho con em mình ăn quá nhiều tương cà chua.

Tương cà chua chứa lượng si-rô bắp cao phân tử gây nguy cơ tiểu đường và béo phì

Tác dụng phụ ít biết của tương cà chua gây hại cho trẻ - 2

Đây là một trong những rủi ro sức khỏe của tương cà chua. Hầu hết các sốt cà chua chứa xi-rô bắp cao phân tử (High Fructose Corn Syrup - HFCS), gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Do đó, con của bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh trên và một số bệnh khác nếu bé tiêu thụ bánh mì nướng vào buổi sáng với nước sốt cà chua.

Tương cà chua có quá nhiều đường

Tác dụng phụ ít biết của tương cà chua gây hại cho trẻ - 3

Tương cà chua chứa khoảng 25% đường. Nó rất ngon nhưng đứa trẻ của bạn lại không cần nhiều đường như vậy. Con của bạn đã nhận đủ lượng đường từ các nguồn thực phẩm khác. Do đó hãy hạn chế cho con ăn tương cà chua.

Tương cà chua chứa nhiều muối sodium

Tác dụng phụ ít biết của tương cà chua gây hại cho trẻ - 4

Tương cà chua chứa quá nhiều muối sodium cũng là điều không tốt với sức khỏe của con bạn. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế thuộc trường đại học Y tế công cộng Havard (Mỹ) và công bố trên New England Journal of Medicine cho biết: Sodium (Natri) là một loại muối mà cơ thể hấp thụ phần lớn từ những thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói đươc bày bán và tiêu thụ rộng rãi hiện nay như thịt nguội, thức ăn nhanh, thức ăn đông lạnh, thức ăn khô… Muối sodium là chất cần thiết cho các hoạt động của con người nhưng nếu hấp thụ quá nhiều lượng muối sodium có thể gây các bệnh tim mạch như huyết áp cao, đột quỵ...

Con của bạn đã nhận được lượng muối sodium hàng ngày từ các thực phẩm khác rồi, do đó bạn nên kiểm soát lượng tương cà chua trong thực đơn hàng ngày của con. Cụ thể, theo Trung tâm truyền thông - Giáo dục sức khỏe TPHCM, nhu cầu muối (tối thiểu) khuyến nghị theo độ tuổi (RDA) như sau: trẻ em dưới 6 tháng: 1200 mg/ ngày; trẻ 6-11 tháng: 2000 mg/ ngày; trẻ 1 tuổi: 2205 mg/ ngày; trẻ 2-5 tuổi: 3000 mg/ ngày; trẻ 6-9 tuổi: 4000 mg/ ngày; trên 10 tuổi: 5000 mg/ ngày.

Con bạn dễ bị nghiện tương cà chua

Tác dụng phụ ít biết của tương cà chua gây hại cho trẻ - 5

Tương cà chua có hương vị thơm ngon nên dễ khiến đứa trẻ của bạn bị nghiện. Điều này dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cho đứa trẻ. Do đó, hãy kiểm soát thật thận trọng lượng tương cà chua đưa vào cơ thể các bé

Cà chua, dưa chuột có chất Lectins gây bệnh mất trí nhớ?

Một vị tiến sĩ tim mạch của Mỹ cảnh báo việc ăn nhiều dưa chuột, cà chua có thể gây hại cho đường ruột và thậm...

Chia sẻ
Theo Tùng Anh (Gia Đình & Xã Hội)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung