Tác động chết người của vitamin E lên bệnh ung thư nếu dùng nhiều

Sự kiện: Ung thư

Quá trình di căn chết người của ung thư phổi có thể được thúc đẩy bởi vitamin E – thứ luôn được cho là lành mạnh.

Các chất chống oxy hóa bấy lâu này vẫn cho là giúp "tóm cổ" các gốc tự do liên quan đến bệnh ung thư; trong đó, vitamin E, C, beta carotene được coi là các chất chống oxy hóa dễ tìm trong rau quả và cho hiệu quả chống ung thư cao nhất.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới từ Đại học New York (NYU, Mỹ) lại phát hiện ra rằng nếu người đã bị ung thư phổi mà còn dùng nhiều vitamin E, hậu quả có thể rất nặng nề.

Tác động chết người của vitamin E lên bệnh ung thư nếu dùng nhiều - 1

Vitamin E tốt cho cơ thể nhiều mặt nhưng có thể gây hại với người đã bị ung thư phổi - ảnh minh họa từ internet

Khi đối diện với khối u trong một số dạng ung thư phổi phổ biết, vitamin E đã phát huy khả năng bảo vệ của nó một cách sai lầm: thay vì bảo vệ các tổ chức lành mạnh, nó lại giúp bảo vệ khối u khỏi quá trình tự hủy hoại và giúp chúng phát triển mạnh mẽ hơn, lan rộng khắp cơ thể.

Tác động rõ ràng nhất được ghi nhận trên dạng ung thư phổi biểu mô tuyến, vốn chiếm khoảng 40% các ca ung thư phổi.

Các nhà khoa học gọi đây là "tác động nghịch lý". Nó xảy ra ở các khối u dương tính với một đột biến gene giúp tăng sản xuất chất chống oxy hóa. Bản thân chất lượng chất chống oxy hóa cao trong cơ thể - thứ được gia tăng bởi đột biến – đã bảo vệ protein BACH 1 trong tế bào ung thư, thứ vốn khiến tế bào ung thư có xu hướng tự hủy hoại. Dùng thêm chất chống oxy hóa không khác nào một liều thuốc tăng sức mạnh cho con quái vật ung thư.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng suy nghĩ phải triệt tiêu hết các gốc tự do là sai lầm. Chúng có thể liên quan đến việc khởi phát một số dạng ung thư, làm cơ thể bạn mau lão hóa. Nhưng cơ thể bạn cũng cần một ít gốc tự do đủ để hoạt động trơn tru, bởi chúng đóng vai trò quan trọng trong cách chúng ta trích xuất năng lượng từ không khí, thực phẩm, cũng như hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa bị ung thư, việc bổ sung các chất chống oxy hóa là tốt vì sẽ giúp bạn giảm nguy cơ khởi phát căn bệnh này.

Theo tiến sĩ Michele Pagano, chủ tịch của Khoa Hóa sinh và Dược học phân tử, Trường Y khoa thuộc NYU, một trong các tác giả, cho biết họ cũng đã tìm thấy một nhóm thuốc được phê duyệt từ lâu có thể phù hợp để ngăn chặn "tác động nghịch lý" nói trên của chất chống oxy hóa, từ đó bảo vệ bệnh nhân ung thư phổi biểu mô tuyến khỏi sự di căn. Ngoài ra, bệnh nhân nên chủ động tránh xa các thực phẩm và các chất bổ sung giàu vitamin E.

Thói quen nhiều người mắc đang đẩy con người gần hơn với bệnh ung thư

Nhiều người có thói quen ăn uống thực phẩm ở nhiệt độ cao, tuy nhiên thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc ung thư,...

Chia sẻ
Theo A. Thư (Người lao động)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung