Suýt mất mạng vì nghe lời "thần y"

Sau thời gian một tháng điều trị theo yêu cầu của “thần y”, sức khỏe ông K. bị suy kiệt, khối u không nhỏ đi mà xuất hiện vết loét, nhiễm khuẩn. Ông K. yếu đến độ không thể há miệng nhai cơm mà chỉ húp cháo.

Ngày 4.11, tin từ Khoa Phẫu thuật - Tạo hình - Thẩm mỹ (Viện Bỏng Quốc gia) cho biết, các bác sĩ vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị biến chứng sau khi dùng thuốc nam của lang băm.

Bệnh nhân là ông N.V.K (60 tuổi, trú tại Hà Nội) có tiền sử đái tháo đường tuýp 2, giai đoạn nặng phải tiêm insulin hàng ngày. Ngoài ra, ông K. còn bị một khối u lành ở cổ, không có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, ông K đã tìm đến thầy lang gần nhà để bốc thuốc lá đắp khối u, hy vọng khối u biến mất.

Thầy lang này còn yêu cầu ông K. phải ăn chay một tháng. Sau thời gian 1 tháng điều trị theo yêu cầu của “lang băm”, sức khỏe ông K. bị suy kiệt, khối u không nhỏ đi mà xuất hiện vết loét, nhiễm khuẩn. Ông K. yếu đến độ không thể há miệng nhai cơm mà chỉ húp cháo. Tuy nhiên, ông nhất định không đi bệnh viện, cho đến khi vết loét ở cổ lan rộng, đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt nặng, protein thấp và tình trạng tiểu đường tuýp 2 nặng lên do không đảm bảo chế độ ăn trong thời gian dài. Vết loét tại khối u trên cổ cũng rộng 4x8cm, sâu 4cm, có nguy cơ tổn thương động mạch cảnh (động mạch quan trọng để cung cấp máu cho cơ thể).

Các bác sĩ đã phải là sạch vết loét, tạo hình phủ khuyết da cổ cho ông K bằng vạt da vùng chẩm ngay sau gáy bệnh nhân. Chiều 4.11, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 2 tuyệt đối không nên ăn chay - ăn nhiều tinh bột. Điều này sẽ khiến bệnh nặng thêm, bệnh nhân sẽ suy kiệt sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, việc đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc cũng dễ làm tổn thương da, nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Linh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung