Suýt mất cả mẹ lẫn con vì bệnh lý thai kỳ hiếm gặp khiến men gan tăng 13 lần

Sự kiện: Mang thai

Trước khi nhập viện, thai phụ có biểu hiện khát nước nhiều, đi tiểu nhiều.

Chị H. 37 tuổi (Hải Dương), mang thai lần 3, thai 37 tuần 4 ngày cho biết, chị không hề nghĩ lúc đó đang đứng trước ranh giới đe dọa đến cả tính mạng của 2 mẹ con. Trước đó, chị H. có biểu hiện khát nước nhiều, đi tiểu nhiều. Khi đi kiểm tra, siêu âm thai tại một số phòng khám thai tư nhân gần nhà nhưng không hề phát hiện bất thường.

Suýt mất cả mẹ lẫn con vì bệnh lý thai kỳ hiếm gặp khiến men gan tăng 13 lần - 1

Sức khỏe sản phụ, thai nhi ổn định và đã được xuất viện.

Sản phụ nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, 2 chân phù. Trên các kết quả xét nghiệm cho thấy, tăng men gan gấp 13 lần, các chỉ số mỡ máu, tăng axit máu và chức năng thận cũng rối loạn.

Sau khi hội chẩn các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp sản phụ với các dấu hiệu điển hình của bệnh lý Gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ. Sản phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai.

Theo BSCKII. Vũ Thị Dung- Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, BV Thụy Điển Uông Bí cho biết: Sản phụ bị gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ là bệnh hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao. Việc cấp bách cần thực hiện là đưa thai nhi ra càng sớm càng tốt. Bởi nếu chỉ cần chậm trễ sẽ phải trả giá bằng cả tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Ca phuẫt thuật đã diễn ra nhanh chóng, bé trai nặng 3.650gram chào đời an toàn. Sau phẫu thuật sản phụ được theo dõi sát tình hình sức khỏe kết hợp với điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Sau 5 ngày sức khỏe sản phụ ổn định và đã được xuất viện. Tuy nhiên, sau khi ra viện sản phụ sẽ phải tái khám theo hẹn để kiểm tra các chỉ số gan, thận, mỡ máu…

Qua đây các bác sĩ cũng khuyến cáo các sản phụ, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ thai nhi cần được tiến hành tại các cơ sở y tế, các bệnh viện có chuyên khoa sản.

Khi có dấu hiệu bất thường cần được tư vấn bởi các bác sĩ và được làm xét nghiệm tổng thể tìm nguyên nhân để can thiệp kịp thời. Việc siêu âm đơn thuần rất khó phát hiện các chỉ số bất thường liên quan đến gan, thận… để có thể loại trừ bệnh lý Gan nhiễm mỡ cấp cũng như rối loạn đông cầm máu… những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/suyt-mat-ca-me-lan-con-vi-benh-ly-thai-ky-hiem-gap-khien-men-gan-tang...

Thấy ho, sốt, thai phụ đi khám phát hiện cùng lúc mắc 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Sốt 2 ngày, đau rát họng, khàn tiếng, sau khi đi khám, thai phụ được chẩn đoán mắc cùng lúc 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cả mẹ và thai nhi.

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Người đưa tin)
Mang thai Xem thêm
Báo lỗi nội dung