Suýt liệt vì u tủy sống cực nguy hiểm lại tưởng bị đau lưng

Sự kiện: Sống khỏe Đau lưng

Đau lưng gần một năm nhưng chị H chủ quan không đi khám. Chỉ đến khi 2 chân tê bì, gần như liệt chị mới đến BV và được xác định bị u tủy sống cực kỳ nguy hiểm.

Suýt liệt vì u tủy sống cực nguy hiểm lại tưởng bị đau lưng - 1

Hãy cẩn trọng với những cơn đau lưng (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh nhân H. (33 tuổi, quốc tịch Lào) bị đau mỏi lưng kéo dài suốt 1 năm nhưng chủ quan không đi kiểm tra sức khỏe. Chỉ đến khi hai chân tê bì, cơ thể mệt mỏi thì mới đi khám tại bệnh viện K. Sau khi thăm khám và chỉ định cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ, bác sĩ chẩn đoán chị H. có khối u trong tủy sống cột sống ngực T9-T10-T11, đường kính khối u khoảng 6cm dọc theo tủy sống.

TS.BS Nguyễn Đức Liên - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K cho biết: “Bệnh nhân đã được các chuyên gia ung thư toàn bệnh viện hội chẩn kỹ càng để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Các bác sĩ nhận định, ngoài nhiệm vụ phải bóc tách khối u nằm ở giữa tủy sống, phẫu thuật viên còn phải bảo vệ tủy sống, chỉ cần sơ xảy có thể tổn thương cấu trúc tủy sống và để lại hậu quả nặng nề với người bệnh như liệt hoàn toàn hai chân, bài tiết không tự chủ”.

Sau 4 giờ căng thẳng, các bác sỹ  đã loại bỏ được khối u, bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống và rễ thần kinh. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, các dây thần kinh xung quanh không bị ảnh hưởng, không để lại di chứng sau mổ.

Suýt liệt vì u tủy sống cực nguy hiểm lại tưởng bị đau lưng - 2

TS Nguyễn Đức Liên và các đồng nghiệp đang phẫu thuật cho bệnh nhân H.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ xác định đây là khối u màng nội tủy. Bệnh nhân dần hồi phục, được bác sĩ tiếp tục theo dõi, hướng dẫn phục hồi chức năng.

Theo BS. Liên, u tủy là khối u có triệu chứng khởi phát không rõ ràng, thường tiến triển chậm nên dễ dàng bị bỏ qua những dấu hiệu trong giai đoạn đầu, khiến cho người bệnh lầm tưởng nguyên nhân gây đau lưng, đau cột sống, khó khăn trong đi lại là do thoái hóa.

Khi khối u phát triển thường gây các rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn (gây tiêu, tiểu khó, táo bón), co cứng cơ, teo cơ và các triệu chứng khác. U nội tủy là một trong những loại u tủy sống thường gặp.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật là phương pháp chủ yếu để điều trị các khối u nội tủy. Đa số u nội tủy là các khối u có độ ác tính thấp nên việc phẫu thuật lấy u đem lại hiệu quả điều trị rất khả quan. Nếu không mổ thì không thể xác định đâu là khối u có độ ác tính cao, đâu là u có độ ác tính thấp. Nếu là loại u ác tính thấp, được chẩn đoán sớm và phẫu thuật kịp thời thì sau mổ tình trạng lâm sàng của người bệnh sẽ cải thiện tốt hơn, nguy cơ tái phát ít và chất lượng cuộc sống sau mổ gần như người bình thường.

Suýt chết vì lầm tưởng khối u 18 kg là…mỡ bụng

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng to hơn cả của thai phụ đến ngày sinh. Sau khi được các bác sĩ thăm khám, cô...

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Tiền Phong)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung