Đầy bụng khó tiêu, tá hỏa phát hiện khối u quái trong ổ bụng

Thứ Bảy, ngày 19/05/2018 07:00 AM (GMT+7)

Anh Th. đau bụng kéo dài 6 tháng, ăn uống vào thấy đầy bụng, khó tiêu và thường xuyên có cơn đau bụng.

Sự kiện: Sống khỏe

Bệnh viện K vừa phẫu thuật cắt bỏ u mạc treo nặng hơn 10kg đường kính 40cm trong bụng nam bệnh nhân 46 tuổi. Đây là ca phẫu thuật đặc biệt hi hữu bởi khối u có kích thước 40cm, nặng hơn 10kg.

Anh Chu Văn Th. (46 tuổi) trú tại Sơn Tây, Hà Nội đến thăm khám tại Bệnh viện K trong tình trạng đau bụng kéo dài 6 tháng, ăn uống vào thấy đầy bụng, khó tiêu.

Đầy bụng khó tiêu, tá hỏa phát hiện khối u quái trong ổ bụng - 1

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật khối u quái trong ổ bụng.

Kết quả chụp chiếu ổ bụng thấy có khối u chiếm hoàn toàn nửa bụng bên trái và phần giữa ổ bụng. Bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 chẩn đoán là u mạc treo và cần phẫu thuật loại bỏ khối u.

Đánh giá đây là ca bệnh rất khó vì u rất to và vấn đề đặt ra cho các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 là khối u ở vị trí “hiểm”.

Khối u đẩy toàn bộ các quai ruột sang phải và đẩy các tạng ổ bụng ra phía sau, đè đẩy vào động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ dưới, khối u được cấp máu bởi động mạch tách ra từ động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng dưới, đè đẩy vào thận trái và lách. Không những thế u dính vào các tạng lân cận, các mạch máu lớn, khả năng lấy bỏ được hết khối u là rất khó khăn, có thể phải cắt cả các tạng quan trọng, có thể làm tổn thương các mạch máu lớn…

Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, sau khi cân nhắc kĩ các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 quyết định phẫu thuật.

Th. TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 cho biế, đây là một ca bệnh rất khó, khối u kích thước lớn, xâm lấn vào các mạch máu và nhiều tạng đòi hỏi phải có một e kíp phẫu thuật đồng bộ, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm và sự phối hợp của các chuyên khoa sâu (tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, gây mê hồi sức…) có thể phải làm nhiều phẫu thuật cùng một lúc…

Sau gần 5 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u nặng tới 10,5 kg.

Đến nay, sau mổ 1 ngày bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt và được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị.

“Khi có những triệu chứng lâm sàng như đau bụng kéo dài, khó chịu, tức ngực, tức bụng, ăn uống đầy bụng, khó tiêu…. người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời” - TS.BS Phạm Văn Bình khuyến cáo.

Cụ bà gần 70 tuổi “mang thai” khối u khổng lồ

Bà M. xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ra máu, đau tức hạ vị nên đến bệnh viện thăm khám...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe