Giải cứu cô gái trẻ có khối u to như quả mít ở ngực

Thứ Hai, ngày 25/06/2018 07:00 AM (GMT+7)

Khối u to rất nhanh, tiến triển thành một khối khổng lồ như quả mít trước ngực trái của cô gái ở Yên Bái.

Sự kiện: Ung thư

Giải cứu cô gái trẻ có khối u to như quả mít ở ngực - 1

Chị Giàng Thị Thành có bên ngực trái to một cách lạ kỳ do khối u quái ác

Thông tin từ PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, mới đây các bác sỹ đã giải cứu cô gái trẻ mang khối u khổng lồ – chiếm toàn bộ ngực trái suốt 12 năm.

Chị Giàng Thị Thành, 26 tuổi, ở bản Háng Cơ, xã Nậm Có, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái có bên ngực trái to một cách lạ kỳ do khối u quái ác.

Khối u này đã được phát hiện cách đây gần 12 năm, tuy không gây đau đớn nhiều, song khi bệnh nhân phát hiện ra và đi khám nhiều nơi đều thấy khả năng chữa trị là rất khó khăn. 2 năm nay, khối u to rất nhanh, tiến triển thành một khối khổng lồ như quả mít trước ngực trái, kèm theo chảy dịch từ khối u.

Những cơn đau buốt dần dần hình thành, kéo dài, hành hạ khiến chị Giàng Thị Thành như “chết đi sống lại”. Không thể đi làm nương rẫy, hằng ngày chị chỉ có thể ở nhà phụ cơm nước và chơi với hai đứa con nhỏ, cái chết rình rập, cuộc sống lay lắt qua ngày.

Xót thương em gái nguy kịch đến tính mạng, anh trai bệnh nhân – Giàng A Sử, đã chạy vạy khắp nơi đưa em gái đi chữa bệnh. Chị Thành được khám bệnh và hội chẩn ở nhiều cơ sở y tế, kể cả với các chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, có những đơn vị chỉ lắc đầu, trả hồ sơ bệnh nhân và một số đơn vị khuyên gia đình đưa chị Thành ra nước ngoài phẫu thuật, vì khối u đã quá to và xét nghiệm thấy thuộc loại u ác.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân Giàng Thị Thành, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức đã chỉ định cho bệnh nhân đi chụp chiếu và làm các xét nghiệm. Qua chụp cắt lớp vi tính và xét nghiệm tế bào học khẳng định khối u đó là ung thư sụn, với kích thước lên đến 30x20cm.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết, việc chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân là cần thiết vì khối u đã tồn tại 12 năm – toàn trạng bệnh nhân tốt nên chắc chắn là độ ác tính của u không cao; khối u quá lớn nên không thể điều trị bằng hóa chất hay tia xạ được.

Quá trình phẫu thuật diễn ra căng thẳng, kéo dài tới 6 tiếng đồng hồ. Khối u lớn có trọng lượng tới 4kg. Ngoài việc bảo vệ, tránh làm tổn thương tim và các mạch máu lớn, cắt bỏ hoàn toàn khối u, các xương sườn, còn phải cắt bỏ toàn bộ phổi bên trái, đồng thời tạo hình lại xương ức cũng như thành ngực trái.

Ca phẫu thuật đã diễn ra rất thành công. Tiến triển sau mổ cũng khá thuận lợi, bệnh nhân được rút ống máy thở và tự thở tốt sau mổ chỉ 1 ngày, không cần các phương tiện hỗ trợ tim phổi đặc biệt. Kết quả xét nghiệm khối u cho thấy là ung thư sụn có độ ác tính rất thấp, tức là tiên lượng sẽ rất tốt.

Đầy bụng khó tiêu, tá hỏa phát hiện khối u quái trong ổ bụng

Anh Th. đau bụng kéo dài 6 tháng, ăn uống vào thấy đầy bụng, khó tiêu và thường xuyên có cơn đau bụng.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Ung thư