Suýt hỏng mắt vì nghịch kim tiêm

Sự kiện: Bệnh mắt

Trong lúc chơi đùa, bệnh nhi Trần Văn C (6 tuổi, Quảng Bình) bị kim tiêm chọc thẳng vào mắt gây sốt, đau nhức, chảy mủ không mở được mắt.

Thông tin được bác sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Khoa Chấn thương (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết ngày 3/1.

Cách đây 6 ngày, bé C lấy kim tiêm chữa bệnh của ông ngoại để chơi, không may bị kim tiêm chọc thẳng vào mắt. Khi bị tai nạn, bé C đã tự rút kim ra khỏi mắt. Tại thời điểm đó mắt bé C không bị đau nhiều nên cháu C giấu không kể với ai.

Hai ngày sau, cháu C thấy mắt đau nhức, luôn lấy tay dụi mắt và nói với bố mẹ về việc bị kim nhọn đâm vào, gia đình vội đưa bé đến một bệnh viện ở tỉnh. Sau gần 4 ngày điều trị, mắt trái của cháu C vẫn không đỡ, đau nhức còn chảy mủ, chảy máu, sốt cao nên đã được chuyển ra Bệnh viện Mắt Trung ương điều trị.

Tại đây, các bác sĩ cho biết, cháu C nhập viện trong tình trạng mắt trái đau buốt, không thể mở được mắt vì mủ ken đặc và bị sốt cao, đau nhói.

Sau thăm khám bác sĩ Quốc Anh kết luận, bệnh nhi bị chấn thương xuyên vùng mắt và sẽ phải phẫu thuật sau đó phải theo dõi thêm tại viện để phục hồi dần thị lực.

Chấn thương mắt là một trong những tình trạng cấp cứu của các bệnh về mắt, tỷ lệ gây mù lòa cao, bệnh lý nặng. Việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời chấn thương mắt sẽ góp phần quan trọng giảm mù lòa trẻ em. Do đó, khi trẻ bị chấn thương mắt cần đưa ngay tới cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được chẩn đoán kịp thời, chính xác và điều trị hiệu quả. Không nên chủ quan vì ngay cả một chấn thương nhẹ ở mắt cũng có thể đe dọa chức năng của mắt nếu như xử lý điều trị một cách tùy tiện, không đúng, không đảm bảo vệ sinh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường cần tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ mắt cho các em học sinh, thường xuyên nhắc nhở các em đề phòng chấn thương mắt bằng cách hạn chế chơi những trò chơi dễ gây chấn thương như bắn súng cao su, súng nhựa, ném đất, nghịch dao kéo hoặc các vật sắc nhọn…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hồng ([Tên nguồn])
Bệnh mắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN