Suy thận vì điều trị gout ở phòng khám đông y Trung Quốc

Khoa Khám bệnh Theo yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai vừa khám cho bệnh nhân Nguyễn Văn N. 67 tuổi tại Phúc Thọ, Hà Nội bị bệnh gout, tự mua thuốc của phòng khám đông y Trung Quốc điều trị dẫn đến suy thận.

Theo như lời bệnh nhân N. do bị bệnh gout đau quá không chịu được nên ông được người nhà đưa đến một phòng khám Đông y ở phố Kim Mã, Hà Nội. Mỗi lần lấy thuốc mất hơn chục triệu đồng. Bệnh có đỡ đau hơn một chút nên bệnh nhân càng tin và cứ 1 – 2 tháng lại mang tiền đi lấy thuốc.

Suy thận vì điều trị gout ở phòng khám đông y Trung Quốc - 1

Hình ảnh bệnh gout của ông N, khi đến bệnh viện khám.

Khi bệnh nhân N. tái khám lần nữa thì bác sĩ Trung Quốc đã về nước nên ông đến Bệnh viện Bạch Mai khám. Tại đây, kết quả các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu suy thận.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Hải Bình - Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh gout, dân gian còn gọi là bệnh thống phong, là một bệnh khớp sinh ra do rối loạn chuyển hoá các nhân purin, dẫn đến tăng acid uric máu. Khi acid uric máu tăng đến một mức nào đó (mức độ này thay đổi ở từng cá thể), chúng sẽ bị bão hoà ở dịch ngoài tế bào dẫn đến lắng đọng tại các mô, khớp, thận, gây nên các triệu chứng của bệnh gout trên lâm sàng.

Suy thận vì điều trị gout ở phòng khám đông y Trung Quốc - 2

Đơn thuốc của bệnh nhân N.

Bệnh gout thường gặp ở nam giới tuổi trung niên, đặc biệt là ở những người béo, ưa uống rượu, ăn chế độ nhiều đạm. Ở các nước phát triển bệnh chiếm tỷ lệ từ 1- 2%. Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của các điều kiện kinh tế- xã hội, bệnh ngày càng hay gặp. Tỷ lệ bệnh gout trong dân số nói chung là khoảng 0,2%.

Trong một nghiên cứu về mô hình bệnh tật tại khoa Cơ Xương Khớp-bệnh viện Bạch Mai trong 10 năm (1991- 2000), bệnh chiếm tỷ lệ 8% (so với trước đây là 1,5%), đứng hàng thứ 4 trong các bệnh khớp hay gặp tại khoa.

Khi bị bệnh gout cần khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa để được sử dụng thuốc chống viêm không steroid và/ hoặc phối hợp với colchicin, thuốc giảm đau nếu cần. Không nên lựa chọn thuốc chống viêm corticoid như: prednisolon, dexamethason, chỉ được sử dụng thuốc này khi bác sĩ chuyên khoa thấy thật cần thiết. 

Trước trường hợp của bệnh nhân N., các bác sĩ lo ngại có nhiều khả năng trong thang thuốc của bác sĩ Trung Quốc có thành phần corticoid giúp giảm đau nhưng có tác dụng phụ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Mai (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung