Sốc sốt xuất huyết Dengue nguy kịch, bé gái 5 tuổi được cứu sống thần kỳ

Thứ Hai, ngày 04/01/2021 09:27 AM (GMT+7)

Bé gái sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi và màng bụng.

Sốc sốt xuất huyết Dengue nguy kịch, bé gái 5 tuổi được cứu sống thần kỳ - 1

BV Nhi đồng Thành phố cứu sống bệnh nhi bị sốc sốt huyết Dengue (ảnh: BVCC)

Tối ngày 3/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa truyền gần 8 lít dịch cao phân tử, dung dịch albumin và chế phẩm máu chống sốc, kết hợp dẫn lưu ổ bụng giải áp đã kịp thời bé gái bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, cận kề cửa tử.

Bệnh nhi tên N.K.L (5 tuổi, quê Kon Tum) được Bệnh viện Bình Tân chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ năm.

Ngay sau nhập viện, diễn tiến bệnh phức tạp hơn, bệnh nhi bị tái sốc, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa và suy hô hấp nặng. Bé được xử trí khẩn trương tại khoa Cấp Cứu và nhanh chóng chuyển khoa Hồi sức tích cực - chống độc.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, BS Ngô Văn Tuấn An khẩn trương tích cực điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế, hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ đặt nội khí quản thở máy, chọc dò dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan, đồng thời truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Sốc sốt xuất huyết Dengue nguy kịch, bé gái 5 tuổi được cứu sống thần kỳ - 3

Mọi người không nên chủ quan với sốt xuất huyết.

Nhận định tình trạng bệnh nhân đang diễn tiến phức tạp, mức độ thất thoát huyết tương nhiều mặc dù đã truyền một lượng lớn dung dịch cao phân tử, nguy cơ dẫn đến sốc kéo dài, suy đa cơ quan và suy hô hấp, BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã quyết định phối hợp dung dịch Albumin 5% để chống sốc.

Sau gần 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn.

Theo đánh giá của Bệnh viện, ca bệnh đánh dấu sự phối hợp nhiều điểm sáng mới trong điều trị các ca sốc sốt huyết Dengue nguy kịch tại đây. Cụ thể, Bệnh viện đã áp dụng hiệu quả bộ dẫn lưu màng bụng đếm giọt kiểm soát tốc độ dẫn lưu dịch ổ bụng. Đây cũng là sáng kiến cải tiến đoạt giải nhất hội thi sáng kiến cải tiến toàn BV năm qua. Lần đầu phối hợp dung dịch Albumin 5% và dung dịch cao phân tử với tỉ lệ phù hợp trong chống sốc.

Hiện, bé gái đã bình phục ngoạn mục. Bé được cai máy thở, các chỉ số sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Hiện tại, sốt xuất huyết đã giảm nhiệt nhưng người dân không nên lơ là chủ quan mà phải chủ động phòng chống dịch, luôn theo dõi những dấu hiệu cảnh báo khi bị sốt

Bác sĩ lưu ý các phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị nếu nghi ngờ bị sốt xuất huyết như sốt cao trên hai ngày và có một trong các dấu hiệu sau:

- Quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì.

- Đau bụng, nôn ói nhiều.

- Chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen.

- Tay chân lạnh, trẻ nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/soc-sot-xuat-huyet-dengue-nguy-kich-be-gai-5-tuoi-duoc-cuu-son...

Vừa khỏi sốt rét, sốt xuất huyết, COVID-19 thì bị rắn hổ mang cắn

Một người đàn ông quốc tịch Anh sau khi chống chọi với bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và COVID-19 đã một lần nữa phải...

Theo Uyên Phương (Tiền Phong)
sự kiện Bùng phát dịch sốt xuất huyết
Báo lỗi nội dung