Sai lầm chết người khi trẻ mắc sốt xuất huyết mà nhiều cha mẹ mắc phải

Thứ Tư, ngày 09/09/2020 01:00 AM (GMT+7)

TS Nguyễn Văn Lâm cảnh báo, sốt xuất huyết đang vào mùa, có nhiều trẻ nhũ nhi cũng đã nhập viện do mắc căn bệnh này.

Trẻ 5 ngày tuổi đã mắc sốt xuất huyết

Thời gian vừa qua, Hà Nội liên tục ghi nhận các ổ dịch, ca mới mắc sốt xuất huyết, đáng chú ý đã ghi nhận 2 ca tử vong liên quan đến loại dịch bệnh này.

Tại Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho thấy, từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 60 ca mắc sốt xuất huyết, chủ yếu là mắc ở thời điểm tháng 8 và tháng 9.

Sai lầm chết người khi trẻ mắc sốt xuất huyết mà nhiều cha mẹ mắc phải - 1

Trẻ mắc sốt xuất huyết nhập viện. 

TS Nguyễn Văn Lâm, GĐ Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em cho biết, hiện tại khoa đang điều trị cho 6-7 trường hợp mắc sốt xuất huyết, dự kiến con số có thể tăng lên trong những ngày tới do đây đang là thời điểm mùa mưa.

TS Nguyễn Văn Lâm cho biết, trong số các trẻ nhập viện điều trị sốt xuất huyết rất đa dạng về độ tuổi, may mắn là hiện chưa có trường hợp nào trẻ nguy kịch hay tử vong. Thậm chí có nhiều trẻ nhũ nhi cũng đã nhập viện do mắc căn bệnh này.

Điển hình là trường hợp cháu bé mới 5-6 ngày tuổi đã mắc sốt xuất huyết. Nguyên nhân có thể do mẹ mắc sốt xuất huyết sau đó bị muỗi đốt, rồi con muỗi đó lại đốt sang người trẻ khiến trẻ bị mắc bệnh.

“Đối với những trẻ nhũ nhi dù mới được vài ngày tuổi nhưng trẻ không có biến chứng nặng như những trẻ lớn hơn”, TS Lâm chia sẻ.

Theo BS Lâm, sốt xuất huyết ở giai đoạn ban đầu trẻ thường có biểu hiện sốt nhẹ, đau người, mệt mỏ…Sau đó khoảng 2-3 ngày trẻ bắt đầu có biểu hiện sốt ca, ban xuất huyết dưới da đau bụng, nôn ói, kém ăn, rối loạn ý thức. Trong những trường hợp nặng có thể có biểu hiện sốc do mất dịch.

Giai đoạn đầu khi bị sốt xuất huyết rất dễ bị nhầm với các bệnh khác. Vì thế, cần phải theo dõi chặt trẽ các dấu hiệu cảnh báo của trẻ, nhất là những triệu chứng điển hình như đau bụng, xuất huyết dưới da, mất nước, nôn ói.

Khi trẻ bị sốt xuất huyết cần phải có biện pháp chăm sóc hợp lý như hạ sốt, cho nằm nơi thoáng mát, chế độ ăn hợp vệ sinh, tăng cường dinh dưỡng, bảo đảm trẻ có sức khỏe chống lại bệnh tật.

TS Lâm cũng lưu ý, khi trẻ có biểu hiện sốt kèm theo đái ít, mệt mỏi, kém ăn, nặng hơn là xuất huyết nhiều nơi trên da, niêm mạc, thậm chí xuất huyết tiêu hóa, có thể rối loạn ý thức, lơ mơ, ngủ gà, thậm chí li bì, hôn mê.  Đó là dấu hiệu cần phải theo dõi thường xuyên, nếu khác thường phải đưa đến khám cho vào nhập viện để chăm sóc điều trị kịp thời.

Lưu ý đặc biệt khi hạ sốt cho trẻ bị sốt xuất huyết

GĐ Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em lưu ý đối với các bậc phụ huynh đó là việc hạ sốt cho trẻ sốt xuất huyết.

Theo đó, khi trẻ bị sốt xuất huyệt chỉ dùng paracetamol để hạ sốt cho trẻ, tuyệt đối không tự ý dùng ibuprofen để hạ sốt khi trẻ bị sốt xuất huyết.

“Chúng tôi đã tiếp nhận trường hợp trẻ bị xuất huyết tiêu hóa nặng khi bị sốt xuất huyết, khi vào viện khai thác tiền sử gia đình mới biến phụ huynh tự ý cho dùng ibuprofen. Vì thế, chúng tôi khuyến cáo tuyệt đối không nên dùng loại thuốc này cho trẻ bị sốt xuất huyết”, TS Lâm cảnh báo.

Ngoài ra, khi trẻ bị sốt xuất huyết cũng cần bù dịch cho trẻ kịp thời và hợp lý. Theo TS Lâm việc bù dịch là quan trong nhưng phải bù dịch đúng cách, vì có những giai đoạn (5-6 ngày mắc bệnh) nếu vẫn bù dịch như những ngày đầu mới mắc bệnh trẻ dễ bị thừa dịch gây ra tràn dịch đa màng, có thể dẫn đến tình trạng khó thở, sốc…

Hay những trường hợp trẻ bị nôn khi bù dịch bằng đường uống thì cần phải truyền, nhưng cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Đến hết ngày 3/9, Hà Nội có 1.726 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó tử vong 2 trường hợp. Các trường hợp mắc phân bố tại 29/30 quận, huyện và 303/579 xã, phường. Một số quận huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân là Phúc Thọ, Thường Tín, Thanh Oai, Đống Đa.

Nguồn: http://danviet.vn/sai-lam-chet-nguoi-khi-tre-mac-sot-xuat-huyet-ma-nhieu-cha-me-mac-phai-5020209...

Hà Nội ghi nhận hơn 1.000 người mắc sốt xuất huyết, đã có trường hợp tử vong

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội từ đầu năm đến nay, thành phố có 1.422 người mắc sốt xuất huyết.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bùng phát dịch sốt xuất huyết
Báo lỗi nội dung