Sốc phản vệ do thức ăn, 1 trẻ nguy kịch

Sau bữa cơm trưa với nhiều loại thức ăn, cháu Nguyễn D. H. (14 tuổi, ở Bắc Ninh) đột nhiên xuất hiện sẩn ngứa trên da, sưng nóng môi, mắt mờ, buồn nôn… Cháu nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy thở.

Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương ngày 3/9 cho biết các bác sĩ BV này vừa cứu sống cháu Nguyễn D. H. (14 tuổi, đến từ Bắc Ninh) với tình trạng nguy kịch, suy thở, nghi do sốc phản vệ với thức ăn.

Trước đó, ngày 22-8, sau bữa cơm trưa với nhiều loại thức ăn (thịt gà, thịt lợn, măng tươi...), khi cháu H. tiếp tục ăn mít thì đột nhiên xuất hiện sẩn ngứa trên da, sưng nóng môi, mắt mờ. Ban sẩn ngứa xuất hiện và lan nhanh toàn thân kèm theo trẻ chóng mặt, buồn nôn và đi ngoài nhiều lần.

Cháu H. được sơ cứu tại nhà rồi chuyển đến BV tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, trẻ li bì dần, xuất hiện khó thở, tím tái, tụt huyết áp, phải đặt ống nội khí quản bóp bóng hỗ trợ hô hấp và dùng các thuốc vận mạch, đồng thời vừa cấp cứu vừa chuyển đến BV Nhi Trung ương.

Tại BV Nhi Trung ương, cháu Nguyễn D. H. nhanh chóng được đưa vào khoa Hồi sức tích cực và được chẩn đoán là sốc phản vệ do thức ăn. Các bác sĩ đã nhanh chóng sử dụng các thuốc vận mạch, chống sốc, an thần, thở máy, đảm bảo duy trì các dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Sốc phản vệ do thức ăn, 1 trẻ nguy kịch - 1

Một số loại thức ăn hay gây dị ứng

Sau 4 ngày điều trị tích cực, cháu H. đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, cháu đã tỉnh, tự thở có ô-xy hỗ trợ, mạch và huyết áp trở lại mức tương đối bình thường. Hiện tại, cháu H đang được điều trị tại Khoa Miễn dịch - Dị ứng lâm sàng trong niềm phấn khởi của gia đình và các thày thuốc.

Được biết, sốc phản vệ là một hội chứng cấp tính, có nguy cơ tiềm tàng đe dọa tính mạng với biểu hiện toàn thân, đặc trưng gồm suy thở hoặc suy tuần hoàn hoặc cả hai.

Dị ứng thức ăn là vấn đề quan trọng trong cộng đồng và tỉ lệ mắc ngày càng tăng. Theo một nghiên cứu ở Mỹ thì 5,1% trẻ từ 0-17 tuổi bị dị ứng thức ăn trong các năm từ 2009-2011, trong khi con số chỉ là 3,4% trong các năm từ 1997-1999. Tử vong do phản vệ xảy ra khoảng 500-1.000 ca mỗi năm ở Mỹ, và có đến 30% trường hợp là phản vệ do thức ăn.

Theo một nghiên cứu ở châu Âu năm 2005, phản vệ do thức ăn do nhiều loại gây ra, hay gặp nhất là quả bồ đào, lạc và các loại đậu chiếm hơn 30% các trường hợp. Ngoài ra, các nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ em hay gặp là sữa bò, trứng, ngũ cốc. Ít gặp hơn là các loại hải sản (tôm, cua, cá biển, sò, mực...). Một số chất phụ gia hoặc phẩm màu như hàn the, bột ngọt cũng có thể gây dị ứng cho trẻ.

Qua trường hợp cháu H., các bậc cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn những thức ăn có nhiều nguy cơ gây dị ứng, nếu thấy có dấu hiệu bất thường (như: mẩn ngứa, chóng mặt, buồn nôn, khó thở ...) cần phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được đánh giá và cứu chữa kịp thời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN