Sốc ma túy tử vong nhanh như thế nào?

Thứ Hai, ngày 17/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

“Khi sử dụng ma túy tức là đã đưa chất độc vào cơ thể, gây cường nhịp tim, rung tim, rung nhĩ, thậm chí nhồi máu cơ tim và tử vong”, BS Cương nói.

Ngày 17/9, các cơ quan chức năng cho biết, 7 nạn nhân tử vong tại lễ hội âm nhạc ở công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) đêm 16-9 đều dương tính với ma túy.

Sốc ma túy tử vong nhanh như thế nào? - 1

Lễ hội âm nhạc "Trip To The Moon" tại công viên nước Hồ Tây tối ngày 16-9 thu hút nhiều bạn trẻ tham dự.

Vậy ma túy nguy hiểm như thế nào đối với người sử dụng, BS La Đức Cương, nguyên GĐ Bệnh viện Tâm thần Trung ương sẽ lý giải điều này.

BS Cương cho biết, ma túy là chất kích thích ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, hô hấp, ngộ độc cấp. Ngoài ra, nếu sử dụng ma túy còn gây rối loạn nhận thức, suy thận...

“Khi sử dụng ma túy tức là đã đưa chất độc vào cơ thể, gây cường nhịp tim, rung tim, rung nhĩ, thậm chí nhồi máu cơ tim và tử vong ngay tức khắc”, BS Cương nói.

Nguyên GĐ Bệnh viện Tâm thần Trung ương cảnh báo, sốc ma túy xảy ra khi người sử dụng ma túy quá liều lượng trung bình mà họ đang dùng; sử dụng ma túy chung với một số chất kích thích khác như rượu, thuốc an thần hoặc dùng phải loại ma túy rởm có pha nhiều tạp chất, từ đó gây ra những triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Bên cạnh đó, ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại, gây nghiện mạnh, sức khoẻ giảm sút, thoái hoá nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật…

Người bị sốc ma túy có các biểu hiện như: Lơ mơ, đờ đẫn, bất tỉnh hoặc không có phản ứng gì khi lay gọi. Nhiều trường hợp tử vong ngay lập tức.

Những người bị ngộ độc ma túy thế hệ mới thường nặng hơn, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, thậm chí tử vong. Các triệu chứng này có thể tồn tại dài ngắn khác nhau. Nhiều trường hợp bị sốc ma túy tử vong chỉ sau vài phút hoặc trên đường đến bệnh viện hay sau một thời gian nhập viện rất ngắn.

Chuyên gia cũng cảnh báo, hiện nhiều bạn trẻ có xu hướng tụ tập vui chơi, lôi kéo nhau sử dụng ma túy tập thể, đặc biệt trong các môi trường kín (đóng kín cửa, khu vui chơi đông đúc) bí bách, thiếu oxy, việc sốc thuốc càng dễ xảy ra và nguy hiểm hơn.

Do đó, để cứu người bị sốc ma túy trong thời gian chờ xe cấp cứu hoặc nhân viên y tế đến hỗ trợ, người dân cần cố gắng duy trì hơi thở cho nạn nhân bằng cách nới lỏng quần áo, khai thông đường thở bằng cách lấy những vật có trong miệng, mũi và đặt họ vào nơi thoáng mát và nằm ở tư thế hồi sức (tư thế nằm nghiêng và co một chân).

Nếu người bị sốc ma túy đã ngừng thở nhưng mạch vẫn còn đập, cần hô hấp nhân tạo bằng cách đặt tay lên vùng giữa ngực của người bị sốc, đặt một tay lên bàn tay kia ấn xuống 30 lần cho đến khi có sự trợ giúp của nhân viên y tế hoặc người bệnh có thể tự thở trở lại.

Lưu ý, không tự ý chích thuốc hoặc cho người bệnh ăn uống bất cứ thứ gì.

SỐC: 7 người tử vong khi tham gia lễ hội âm nhạc tại Hà Nội

Đã có 7 người tử vong sau khi tham gia lễ hội âm nhạc được tổ chức vào tối 16/9 vừa qua tại Hà Nội.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Nhiều người chết tại lễ hội âm nhạc tại Hà Nội