Sợ dịch COVID-19 không đi khám, nhiều người phát hiện ung thư giai đoạn muộn

Sự kiện: Ung thư

BV Bạch Mai vừa cho biết, nhiều trường hợp người bệnh đến khám và phát hiện ung thư vú khi bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn vì e ngại và sợ không đi khám.

GS.TS. Mai Trọng Khoa, Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu, BV Bạch Mai vừa cho biết, trong thời gian xảy ra đại dịch COVID vừa qua, BV ghi nhận có nhiều trường hợp người bệnh đến khám và phát hiện ung thư vú khi bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn vì e ngại và sợ không đi khám, sàng lọc để được chẩn đoán và điều trị kịp thời khi bệnh ở giai đoạn sớm gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Sợ dịch COVID-19 không đi khám, nhiều người phát hiện ung thư giai đoạn muộn - 1

Đáng chú ý là bệnh nhân V. T. O. 45 tuổi, quê ở Hải Dương. Bệnh nhân tự sờ thấy có u ở vú phải từ trước đó nhưng đến tháng 6 năm 2021 chị mới đi khám tại bệnh viện K. Tại đây bệnh nhân được khám và chẩn đoán xác định là ung thư vú phải di căn hạch nách phải. Nhưng do tình hình dịch bệnh COVID và điều kiện gia đình thời điểm đó nên bệnh nhân đã trì hoãn không điều trị bệnh ung thư vú.

Tháng 1 năm 2022 bệnh nhân thấy u vú phải, vùng nách phải sưng to nhiều, đau vùng vú, nách phải, cột sống chị đến khám tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây bệnh nhân được thăm khám lâm sàng và phát hiện thấy có tổn thương khối u lớn 1/2 trên vú phải, thâm nhiễm da vùng u, kém di động kèm theo có nhiều hạch hố nách phải, chắc, kém di động. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm đánh giá khối u vú nguyên phát, kiểm tra toàn thân đánh giá giai đoạn bệnh để lập kế hoạch điều trị bằng siêu âm, Xquang và chụp PET/CT toàn thân, xét nghiệm máu...

Sau đó, do tình hịch dịch bệnh COVID-19 nên bệnh nhân ở nhà, không đi khám bệnh.

Kết quả khám bệnh tại thời điểm tháng 1 năm 2022 (sau 6 tháng), bác sĩ phát hiện hình ảnh khối vị trí 1/2 trên vú phải, nhiều hạch hố nách phải…

Chẩn đoán xác định ung thư vú phải di căn hạch nách phải, xương.

Như vậy, sau 1 thời gian trì hoãn không đến khám và điều trị, bệnh ung thư vú của bệnh nhân đã tiến triển, khối u vú to lên về kích thước, hạch nách lớn nhanh và có tổn thương di căn xương (di căn xa). Bệnh chuyển sang giai đoạn IV (giai đoạn cuối.

Sau đó, bệnh nhân đã được tiếp nhận ngay vào điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai. Ở giai đoạn bệnh này bệnh nhân sẽ được điều trị bằng hóa trị toàn thân trước và đánh giá sau các liệu trình để quyết định phương pháp điều trị tiếp theo.

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh Mai khuyến cáo, người dân nên đi khám sàng lọc, chẩn đoán sớm và tiếp nhận điều trị người bệnh ung thư kịp thời.

Nguồn: http://danviet.vn/so-dich-covid-19-khong-di-kham-nhieu-nguoi-phat-hien-ung-thu-giai-doan-muon-50...

Hãy cảnh giác khi thường xuyên bị đau vai gáy, khả năng là triệu chứng của bệnh ung thư

Đau vai gáy không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng của bệnh ung thư gan hoặc ung thư phổi.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung