Siết nhập khẩu động vật để chặn dịch Ebola

Chiều 12/8, trao đổi với Tiền Phong liên quan đến loại virus Ebola được cảnh báo có thể thâm nhập vào nước qua động vật nhập khẩu, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện cơ quan này vẫn phối hợp chặt chẽ để kiểm soát chặt việc trên, đặc biệt là nhập lậu.

Theo ông Thành, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, virus Ebola trong tự nhiên có thể có trên con tinh tinh, vượn, linh dương, nhím, lợn rừng…

Đây là những động vật hoang dã, việc xuất nhập phải qua cơ quan quản lý Cites Việt Nam (Công ước về buôn bán quốc tế về các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp). Tuy nhiên, lâu nay Việt Nam không nhập từ các nước ở châu Phi đang có dịch Ebola. Còn nếu nhập lậu, bắt buộc phải tiêu hủy. 

Liên hệ với ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc cơ quan Cites Việt Nam, ông cũng xác nhận, gần như không có các loài hoang dã nói trên nhập về từ Tây Phi. 

Tuy nhiên, ông Tùng cảnh báo cần cẩn thận với các loại thú nói chung, vì virus Ebola có thể lây qua động vật, từ động vật có thể sang người. Trong khi, mầm bệnh có thể lây từ nước này qua nước kia rất nhanh. Chẳng hạn, động vật có mầm bệnh từ châu Phi nhập về từ Lào, rồi từ Lào có thể sang Việt Nam, nên rất nguy hiểm. 

“Chúng tôi sẽ cảnh báo đến các đơn vị gây nuôi, chăm sóc thú”- ông Tùng nói. Lãnh đạo cơ quan Cites Việt Nam lo ngại, lâu nay, việc kiểm tra, kiểm soát nhất là kiểm tra thú y với thú chưa có bảo hộ an toàn.

Các cơ sở gây nuôi, vườn thú, trại nuôi cá nhân, người nuôi động vật… cần có biện pháp phòng dịch. Đồng thời, người dân không nên ăn uống, mua bán những sản phẩm, loại động vật hoang dã trên. 

Chiều cùng ngày, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Với các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc thực vật (như rau, củ quả..), động vật trên cạn (thịt gia súc, gia cầm, trứng…), chưa có nước nào ở vùng dịch Ebola ở châu Phi đăng ký xuất vào Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN