Sau vụ bé 7 tháng tuổi nguy kịch do gia đình nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh, tuyệt đối không chủ quan

Có những trường hợp ở trẻ em với biếu hiện sốt không cao, kèm với triệu chứng tiêu hóa nên phụ huynh và nhân viên y tế dễ mất cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết, chỉ nghĩ bé bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm trùng dẫn đến đưa trẻ nhập viện trễ.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi T. D. (7 tháng tuổi, nam, trú tại Đồng Tháp) trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng.

Trước khi nhập viện 4 ngày, trẻ sốt nhẹ, tiêu chảy hơn 10 lần/ ngày, nôn ói. Ngày thứ 4, trẻ giảm sốt và tiêu chảy, nôn ói một lần. Gia đình đưa bé đến phòng khám tư cho uống thuốc, không rõ loại. Khi về nhà, bé D. đang ngủ thì co giật, tím môi. Người nhà đã đưa trẻ đến phòng khám đa khoa gần nhà để cấp cứu. Tại đây, bé được xử trí thở oxy, chống co giật bằng diazepam, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. 

Tại khoa Cấp cứu, trẻ còn co giật toàn thân, tím tái, sốc, huyết áp khó đo. Bệnh nhi được chẩn đoán sốc giảm thể tích, tiêu chảy, nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa; chẩn đoán phân biệt với sốc nhiễm trùng, sốc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Sau vụ bé 7 tháng tuổi nguy kịch do gia đình nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh, tuyệt đối không chủ quan - 1

Hiện tình trạng bệnh nhi nhập viện trễ do nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa đang dần cải thiện, tỉnh táo và bú được (Ảnh: BVCC)

Sau đó, bé trai được xử trí đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch chống sốc, chống co giật, kháng sinh, điều chỉnh nước điện giải toan chuyển hóa máu. Xét nghiệm máu cho kết quả test nhanh kháng nguyên NS1 chẩn đoán sốt xuất huyết dương tính, tổn thương gan nặng, rối loạn đông máu nặng, albumin máu giảm nặng.

Sau hơn một tuần điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện dần, được cai máy thở, tỉnh táo, bú được".

BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết: "Đây là một trong các trường hợp sốc sốt xuất huyết ở trẻ nhũ nhi. Biểu hiện sốt không cao kèm với triệu chứng tiêu hóa nên phụ huynh và nhân viên y tế dễ mất cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết, chỉ nghĩ bé bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm trùng dẫn đến đưa trẻ nhập viện trễ", bác sĩ Minh Tiến nói.

5 dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết ở trẻ em cần phát hiện sớm

- Trẻ thường khởi phát bệnh sốt xuất huyết với triệu chứng sốt cao đột ngột, trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, thời gian sốt từ 2 – 7 ngày, kèm theo những biểu hiện như đỏ bừng mặt, da xung huyết, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu.

Sau vụ bé 7 tháng tuổi nguy kịch do gia đình nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh, tuyệt đối không chủ quan - 2

Ảnh minh họa

- Trong một số trường hợp, trẻ bị bệnh sốt xuất huyết có thể bị sốt kèm theo đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Trẻ nhũ nhi có thể kèm triệu chứng ho sổ mũi hay tiêu chảy. Vào thời điểm này, những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ thường không đặc hiệu, không thể phân biệt với nhiễm các loại vi rút khác.

- Trẻ có thể biểu hiện sốt xuất huyết như: Xuất hiện chấm xuất huyết (những chấm đỏ không biến mất khi căng da) thường ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng; xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, chảy máu răng, đi cầu ra máu. Ở nữ tuổi dậy thì có thể xuất huyết âm đạo. Những triệu chứng xuất huyết này ít xảy ra vào những ngày đầu. Gan có thể to sau một vài ngày. Khi xét nghiệm công thức máu vào thời gian này, kết quả cho thấy giảm bạch cầu, đó là dấu hiệu cảnh báo khả năng sốt xuất huyết Dengue.

- Từ ngày thứ 3 – 7 của bệnh, trẻ bắt đầu hạ sốt khoảng 37,5 – 38 độ C hoặc thấp hơn, một số bệnh nhi xuất hiện các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ cảnh báo như lừ đừ, mệt mỏi, ói nhiều, đau bụng, xuất huyết niêm mạc, gan to, hoặc một số trường hợp diễn tiến đến sốc sốt xuất huyết với biểu hiện tay chân lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp kẹp hoặc không đo được.

Các bác sĩ khuyến cáo, tất cả những trường hợp trên cần phải được nhập viện ngay và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu để tình trạng sốc kéo dài, bệnh nhi có thể tổn thương nhiều cơ quan, có thể dẫn đến tử vong.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/sau-vu-be-7-thang-tuoi-nguy-kich-do-gia-dinh-nham-sot-xuat-huy...

Đã có 77.000 ca mắc sốt xuất huyết, 30 ca tử vong

Theo Bộ Y tế, đến hết ngày 24/6, cả nước ghi nhận khoảng 77.000 ca sốt xuất huyết, tăng 10.000 ca so với tuần trước đó.

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Dịch sốt xuất huyết Xem thêm
Báo lỗi nội dung