Sau ăn no tuyệt đối không làm 1 trong 7 điều này nếu không muốn hại sức khỏe

Sau khi ăn bữa chính xong, nhiều người thường dùng trái cây tráng miệng, đi tắm hoặc đi ngủ... Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những thói quen này cần bỏ ngay vì có hại cho sức khỏe.

Sau khi ăn no là thời điểm cơ thể khá nhạy cảm do cần có thời gian để xử lý và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Nếu làm những việc này sau khi ăn là bạn đang tự hại sức khỏe của chính mình.

Uống trà đặc sau ăn

Sau ăn no tuyệt đối không làm 1 trong 7 điều này nếu không muốn hại sức khỏe - 1

Ảnh minh họa

Mặc dù trà có nhiều lợi ích cho con người, nhưng uống trà ngay sau khi ăn lại hoàn toàn phản tác dụng. Trà cản trở quá trình hấp thụ sắt từ thực phẩm, lâu dài sẽ dẫn đến thiếu sắt trong cơ thể. Hàm lượng axit tannic trong trà cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein của dạ dày. Đó là lý do bạn không nên uống trà ngay sau bữa ăn.

Ăn trái cây sau khi ăn no

Sau ăn no tuyệt đối không làm 1 trong 7 điều này nếu không muốn hại sức khỏe - 2

Ảnh minh họa

Ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên việc ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm khiến dạ dày phải hoạt động cật lực hơn nữa vì lúc này chúng đang phải tích cực tiêu hóa lượng thức ăn bạn vừa ăn vào và sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày hơn.

Không dừng lại ở đó, trong trái cây còn chứa các loại đường, acid, glucose, fructose, tinh bột làm thức ăn càng khó tiêu hơn nữa. Và chất plavon trong nhiều loại trái cây còn dễ bị vi khuẩn đường ruột phân hủy thành acid tioxianic, về dài lâu gây nên bệnh tuyến giáp trạng.

Đi ngủ ngay

Sau ăn no tuyệt đối không làm 1 trong 7 điều này nếu không muốn hại sức khỏe - 3

Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen ăn tối và đi ngủ ngay hoặc sau khi ăn trưa sẽ nằm nghỉ ngơi. Ngủ sau bữa ăn có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn đầy bụng, khó chịu khi thức dậy. Khi nằm ngửa, các dịch tiêu hóa cũng sẽ dễ bị đẩy về thực quản gây triệu chứng ợ nóng.

Tốt nhất bạn nên tránh nằm sau khi ăn trong vòng 1 giờ đồng hồ để dạ dày có thể tiêu hóa được thức ăn.

Tập thể dục mạnh

Sau ăn no tuyệt đối không làm 1 trong 7 điều này nếu không muốn hại sức khỏe - 4

Ảnh minh họa

Tập luyện ngay sau bữa ăn có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa. Bạn thậm chí có thể còn buồn nôn, nôn, đau bụng, chóng mặt. Bài tập duy nhất nên thực hiện sau khi ăn là tư thế kim cương. Bạn quỳ gối xuống thảm hoặc bề mặt mềm, sao cho lòng bàn chân không chạm đất, tay đặt nhẹ lên gối, có thể kết hợp hít thở nhẹ nhàng. Bài này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp bạn thư giãn.

Đánh răng

Sau ăn no tuyệt đối không làm 1 trong 7 điều này nếu không muốn hại sức khỏe - 5

Đánh răng là một trong những thói quen lành mạnh vào buổi tối để phòng ngừa bệnh sâu răng. Tuy nhiên, đánh răng ngay sau khi ăn có thể làm mòn lớp men răng, gây hại cho răng. Vì vậy, bạn chỉ nên đánh răng sau khi ăn tối ít nhất 30 phút.

Đi tắm

Sau ăn no tuyệt đối không làm 1 trong 7 điều này nếu không muốn hại sức khỏe - 6

Ảnh minh họa

Quá trình kỳ cọ khi tắm gội sẽ làm mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh đến các chi nên lượng huyết dịch ở cơ quan tiêu hóa và nội tạng sẽ giảm. Tình trạng này làm cho quá trình tiêu hóa bị trì trệ, ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/sau-an-no-tuyet-doi-khong-lam-1-trong-7-dieu-nay-neu-khong-muon-hai-suc-k...

4 thói quen tốt nhưng không nên lạm dụng vì gây hại sức khỏe

Có những thói quen tưởng chừng tốt nhưng lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung