Sản phụ nguy cơ vỡ tử cung sinh bé trai nặng gần 6,1 kg

Sự kiện: Sống khỏe

Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) vừa mổ lấy thai cho sản phụ 27 tuổi có nguy cơ vỡ tử cung trên vết mổ cũ do thai to, sinh con trai nặng gần 6,1 kg.

Ngày 18-11, Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) thông tin BV vừa mổ lấy thai cho sản phụ có nguy cơ vỡ tử cung trên vết mổ cũ do thai to.

Bác sĩ (BS) CKII Huỳnh Thị Thúy Mai (BV Hùng Vương) cho biết sản phụ là chị NTKO (27 tuổi) nhập viện khi thai quá 40 tuần. Bé trai gần 6,1 kg chào đời an toàn sau đó.

Khai thác bệnh sử ghi nhận chị O có thai lần đầu tiên vào năm 2015, phải sinh mổ vì ngôi ngang. Lần này, sản phụ cảm thấy sức khỏe bình thường nên không khám thai thường xuyên. Lần khám gần nhất là vào đầu tháng 10, BS cảnh báo thai to, nguy cơ vỡ vết mổ cũ.

Sản phụ nguy cơ vỡ tử cung sinh bé trai nặng gần 6,1 kg - 1

Bác sĩ theo dõi sức khỏe hai mẹ con tại khoa Hậu sản BV Hùng Vương. Ảnh: BVCC

Ngày 16-11, chị O vào BV Hùng Vương vì quá ngày dự sinh. Sau khi thăm khám, BS chẩn đoán sản phụ mang thai 40 tuần một ngày, cạn ối, suy tuần hoàn nhau thai. Sản phụ có nguy cơ vỡ tử cung trên vết mổ cũ do thai to. Các BS lập tức khởi động quy trình mổ cấp cứu.

Ê kíp phẫu thuật và gây mê phối hợp hoàn thành ca mổ, đón bé trai nặng 6,080g. Sau hơn một ngày được theo dõi tích cực, dự phòng các tai biến, sức khỏe của mẹ và bé đã tạm ổn định, bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Sản phụ nguy cơ vỡ tử cung sinh bé trai nặng gần 6,1 kg - 2

Bé trai chào đời nặng gần 6,1 kg. Ảnh: BVCC

Theo PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương, những trường hợp thai to bất thường khoảng 4,5 kg trở lên được xem là thai kỳ nguy cơ. Thai quá lớn thường là nguyên nhân gây vỡ tử cung - một tai biến sản khoa nặng có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con, đặc biệt trên tử cung đã có sẹo mổ trước đó.

BS Tuyết cho biết, thai to bất thường cũng hay gặp ở phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ, gây ra nhiều biến chứng nặng nề như tiền sản giật, sản giật, sảy thai, thai lưu, đẻ non, làm tăng tỷ lệ tử vong cho mẹ và thai nhi.

Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị suy hô hấp, hạ đường máu, hạ canxi máu, tăng bilirubin máu, bệnh đa hồng cầu và tăng độ nhớt máu,.. có thể dẫn đến tử vong khi mới sinh.

Do đó, BS khuyến cáo các thai phụ cần đến BV chuyên khoa sản để tiến hành kiểm soát bệnh đái tháo đường trong thời gian mang thai, đảm bảo có thai kỳ, sinh con khỏe mạnh và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: [Link nguồn]

Bé gái sơ sinh chào đời với cân nặng 'khủng' 6kg

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa mổ đẻ thành công, đón bé gái sơ sinh nặng 6kg. Đây là em bé có cân nặng kỷ lục tại bệnh viện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO PHƯƠNG ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN