Rước họa do dùng thuốc "lang vườn" trị viêm khớp

Thứ Hai, ngày 18/07/2016 13:55 PM (GMT+7)

Mua thuốc “lang vườn” của những người bán thuốc dạo về uống, liên tục trong ba tháng bệnh nhân bị ói ra máu và phải nhập viện cấp cứu do bị "nghiện" thuốc có chứa hàm lượng Corticoid quá cao.

  

Mới đây, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ Nguyễn Thị M, 42 tuổi, ngụ tại An Giang, nhập viện trong tình trạng ói ra máu, xuất huyết đường tiêu hóa.

Khai thác bệnh sử được biết, người bệnh từng bị sưng khớp, đi khám và được chẩn đoán là viêm khớp dạng thấp.

Bác sĩ đã cho chỉ định dùng thuốc kháng viêm để điều trị. Tuy nhiên, sau một tuần dùng hết thuốc, người bệnh không quay lại tái khám mà được hàng xóm mách bảo có một loại thuốc “lang vườn” chữa bệnh khớp rất hay. Người bệnh đã mua về sử dụng và cảm thấy triệu chứng đau nhức giảm hẳn.

Rước họa do dùng thuốc "lang vườn" trị viêm khớp - 1

Viêm khớp dạng thấp gây ra nhiều tác dụng nguy hiểm. ẢNH:H.P

Tuy nhiên, người bệnh phải sử dụng thuốc liên tục, hết thuốc triệu chứng lại bắt đầu xuất hiện trở lại. Tự chữa bằng loại thuốc “lang vườn” liên tục trong 3 tháng thỉ người bệnh bị ói ra máu, phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.  

Theo BS CKI Cao Thanh Ngọc – Phòng khám Dị ứng Miễn dịch lâm sàng cho biết , vì người bệnh có một thời gian dài sử dụng loại thuốc có chứa Corticoid và lệ thuộc thuốc gọi là bị hội chứng Cushing. Bác sĩ phải vừa điều trị bệnh vừa “cai thuốc” cho người bệnh. Hiện tại, người bệnh đã tạm ổn và an tâm điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Theo BS CKI Cao Thanh Ngọc, việc sử dụng thuốc giảm đau có hai loại.  Một là thuốc kháng viêm không chứa Corticoid. Khi người bệnh tự sử dụng mà không có chỉ định của bác sĩ gây ra những tác dụng rất nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa hoặc làm tăng những biến cố về bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, gây suy thận nặng hơn.

Hai là thuốc kháng viêm có chứa Corticoid. Khi mới dùng thì người bệnh rất là thoải mái, dễ chịu, giảm đau, ăn ngon, ngủ dễ. Nếu người bệnh không biết, vẫn sử dụng trong một thời gian dài với liều cao thì sẽ dẫn đến những biến chứng như loãng xương, tăng huyết áp, tiểu đường, rạn da, dễ nhiễm trùng, đục thủy tinh thể,…những triệu chứng này gọi chung là hội chứng Cushing.

Theo Hà Phượng (Pháp luật TPHCM)