2 người đàn ông suýt chết vì để thầy lang tiêm lung tung trên người

Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 08:11 AM (GMT+7)

Cả hai bệnh nhân nhập viện đều có hiện tượng hoại tử, nhiễm trùng, sưng nề vùng tiêm. Bệnh tiến triển rất nhanh, tiên lượng xấu…nguyên nhân là do những bệnh nhân này đều được thầy lang tiêm theo kiểu đau chỗ nào tiêm chỗ đấy.

  

2 người đàn ông suýt chết vì để thầy lang tiêm lung tung trên người - 1

BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang kiểm tra cho bệnh nhân Tuân

Cứ đau là gọi thầy lang

BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Nguyễn Văn Việt, 37 tuổi, huyện Hải An, Hải Phòng. Năm năm trước, anh được chẩn đoán thoái hóa đĩa đệm. Trước khi nhập viện 5 ngày, anh lên cơn đau. Ngại đến viện, anh nhờ thầy lang gần nhà khám. Vị “lương y” này liền tiêm corticoid vào khớp gối và thắt lưng anh Việt.

Ngay ngày hôm sau, cả một vùng đùi phải của anh sưng to, tấy đỏ…anh liền đến Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng khám. Liền sau đó anh được chuyển thẳng lên Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây anh phải đặt catheter tĩnh mạch phải, dùng kháng sinh liều cao. Sau một ngày, anh Việt được chuyển tiếp sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

BS Cấp cho biết, bệnh nhân nhập viện với cái đùi to như cái chĩnh, ấn vào cứng chắc, da tím đen.  

Trường hợp thứ hai, là bệnh nhân Phạm Đức Tuân, 43 tuổi, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Nhập viện vì sốt cao, sưng đau đùi trái, tiền sử uống rượu nhiều.

Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh diễn tiến khoảng 1 tuần nay, bệnh nhân đau nhức chân, đi khám thầy lang gần nhà thì được tiêm thuốc vào mặt sau mông, khoeo chân; tiêm được 4 ngày bệnh nhân có biểu hiện sốt, nóng, gai rét, kèm theo sưng nề vùng đùi trái, tấy đỏ, đau nổi phỏng nước. 

Thấy vậy gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai xử trí đặt catheter sau đó chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

“Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng nặng, mạn sườn trái sưng nề đỏ ấn đau tức, nổi phỏng nước dịch” – BS Cấp nói. Hai bệnh nhân nhập viện hôm 26/4, đều  có hiện tượng hoại tử, nhiễm trùng sưng nề vùng tiêm. BS Cấp cho biết, bệnh tiến triển rất nhanh, khi vào viện đều tiên lượng nặng, rất may bệnh nhân còn trẻ nên sức đề kháng tốt. 

Tuyệt đối không để thầy lang tiêm truyền

BS Nguyễn Trung Cấp cho biết, qua điều tra tiền sử cho thấy cả 2 bệnh nhân này đều được thầy lang tiêm theo kiểu đau chỗ nào tiêm chỗ đấy, vì thế những vùng tiêm có hiện tượng sưng nề. Một trường hợp tiêm corticoid giảm đau, còn bệnh nhân kia không biết được tiêm thuốc gì.

BS Cấp cho rằng, nguyên nhân là do cả hai bệnh nhân đều được tiêm không đúng nên bị nhiễm trùng. Trên da chúng ta, theo BS Cấp, có rất nhiều vi trùng, vì thế nếu tiêm không đúng kỹ thuật, không đảm bảo vô trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng, các vi trùng này có thể xâm nhập qua vết tiêm nhỏ. Bên cạnh đó, chưa kể đến việc liều thuốc sử dụng rất có thể không chính xác.

Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm. Các bác sĩ vẫn hay gặp một vài trường hợp bị như trên. “Thầy lang chưa học về giải phẫu, dược lý, tiềm truyền thì động tác tự động tiêm truyền rất nguy hiểm. Bởi trên thực tế  thầy lang chỉ học về dược lý của các thuốc đông y, châm cứu, thủy châm, bấm huyệt… chứ không được đào tạo về dược lý, về tiêm truyền, thậm chí về giải phẫu chưa học nên rất có thể tiêm vào vùng nguy hiểm. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng của hai bệnh nhân trên” – BS Cấp nhấn mạnh.

BS Cấp giải thích thêm, nếu là bác sĩ đông y ( học 4 năm đa khoa tại và học 2 năm chuyên khoa đông y các trường ĐH Y) thì khi  ra trường có thể dụng các thuốc tây y để tiêm truyền. Tuy nhiên với những thầy lang chưa học về giải phẫu, dược lý, tiềm truyền thì động tác tự động tiêm truyền rất nguy hiểm.

Hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiến triển tốt lên nhiều. Với bệnh nhân Phạm Đức Tuân, 43 tuổi dự kiến cũng phải mất 1 tuần nữa mới có thể xuất viện. Trường hợp còn lại sau khi được cấp cứu tại khoa đã được chuyển sang nằm khoa khác.

Để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc như trên, BS Cấp khuyến cáo người dân không nên lạm dụng việc tiêm truyền. Nếu bắt buộc phải tiêm thì thao tác này phải được thực hiện bởi người được đào tạo về tiêm truyền thực hiện, tránh tránh để thầy lang vườn, chưa học dược lý, lạm dụng tây y tiêm.

Theo N.Huyền (Infonet)