Quản lý chặt thuốc chữa bệnh có “hàm lượng lạ”

Ngày 1/7, ông Nguyễn Minh Thảo – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) cho biết, thời gian tới sẽ khảo sát các thuốc có hàm lượng lạ có giá cao để điều chỉnh xuống mức giá hợp lý.

Theo báo cáo kết quả đấu thầu thuốc của 9 tỉnh, thành phố thực hiện đấu thầu thuốc theo quy chế mới (Thông tư 01) cho thấy, nhiều loại thuốc đã được doanh nghiệp “phù phép” bằng cách đưa hàm lượng lạ không giống thông thường để đẩy giá lên cao.

Quản lý chặt thuốc chữa bệnh có “hàm lượng lạ” - 1

Thuốc Cefalexin 500mg chỉ 725 đồng/viên, nhưng thuốc Cefalexin 350g lại có giá trúng thầu 1.400 đồng/viên.

Các hàm lượng lạ như 300mg, 350mg, 700mg, 1,25g, 2,25g thường cao hơn 2-5 lần so với các thuốc cùng hoạt chất nhưng hàm lượng thông thường (250mg, 500mg, 1g). Ví dụ như thuốc kháng sinh Cefalexin 350mg của Công ty cổ phần Tập đoàn Merap (Việt Nam) trúng thầu tại tỉnh Bình Dương có giá 1.400 đồng/viên, trong khi cùng thuốc này hàm lượng 250mg do công ty khác của Việt Nam sản xuất chỉ có giá 470 đồng/viên, thậm chí loại thuốc Cefalexin 500mg (Việt Nam) cũng chỉ có giá 725 đồng/viên.

Theo nhận định của các chuyên gia về thuốc, đây là “chiêu thức” để độc quyền giá cả, đồng thời đẩy giá một cách khéo léo mà không có thuốc tương đương để so sánh.

Ngày 1/7, BHXH VN phối hợp với Bộ Y tế tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày bảo hiểm y tế VN. Tính đến hết tháng 5.2013, số người tham gia bảo hiểm y tế là 62 triệu, chiếm 68% dân số. Từ ngày 1.7, Quỹ Bảo hiểm y tế cũng tăng mức chi trả tối đa từ 42 triệu đồng (xấp xỉ 40 tháng lương tối thiểu) lên 46 triệu đồng (gần 10%) cho 1 lần sử dụng kỹ thuật cao, tương đương mức tăng lương tối thiểu ở cùng thời điểm.

Ông Thảo cho biết, theo khảo sát của BHXH Việt Nam, hiện nay cũng có khoảng 15-20 loại thuốc có hàm lượng lạ như thế, đa số là thuốc kháng sinh. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Y tế khảo sát các thuốc có hàm lượng lạ, thuốc nào đã trúng thầu rồi cũng phải điều chỉnh giá cho sát với giá thuốc có hàm lượng gần giống. Còn lại nếu các công ty không điều chỉnh về hàm lượng thông thường thì chúng tôi sẽ từ chối thanh toán bảo hiểm y tế” – ông Thảo cho biết.

Ngoài ra, theo ông Thảo, BHXH Việt Nam sẽ xây dựng đề án thí điểm đấu thầu thuốc quốc gia, tập trung vào khoảng 5-7 hoạt chất phổ biến (100-200 tên thuốc), là các loại thuốc phổ biến, chiếm từ 20-25% tổng chi phí thuốc của bệnh viện. Đề án này sẽ kiểm soát giá thuốc chặt chẽ hơn, tăng cường lợi ích của người bệnh. Đây là một trong những biện pháp nhằm thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế, bên cạnh các biện pháp khác như siết chặt chuyển tuyến, giảm tải bệnh viện, cải cách thủ tục khám chữa bệnh, tăng cường tuyên truyền…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Linh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN