Phụ nữ thừa cân dễ bị viêm khớp

Theo các nhà KH, phụ nữ thừa cân và béo phì có nguy cơ cao bị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn gây đau, sưng, cứng và mất chức năng khớp, bệnh cũng có thể tác động tới các tạng khác trong cơ thể. Bệnh xảy ra ở phụ nữ nhiều gấp đôi so với ở nam giới và khoảng 1,3 triệu người Mỹ mắc căn bệnh này.

Trong nghiên cứu này, các tác giả phân tích dữ liệu của hơn 238.000 phụ nữ Mỹ đã tham gia vào Nghiên cứu sức khỏe y tá (phụ nữ 30-55 tuổi) và Nghiên cứu sức khỏe y tá II (phụ nữ 25-42 tuổi).

Những phụ nữ này đã cung cấp các thông tin về lối sống, thói quen có lợi cho sức khỏe và chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ. Phân tích dữ liệu có hiệu chỉnh các yếu tố như tuổi, hút thuốc và uống rượu, nuôi con bằng sữa mẹ, sử dụng thuốc tránh thai, tình trạng mãn kinh và điều trị hóc-môn sau mãn kinh.

Phụ nữ thừa cân dễ bị viêm khớp - 1

Phụ nữ thừa cân dễ bị viêm khớp

Nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Bing Lu, từ Bệnh viện Brigham và phụ nữ tại Boston, và đồng nghiệp cho biết: so với phụ nữ có cân nặng bình thường, phụ nữ thừa cân và béo phì dễ bị viêm khớp dạng thấp hơn. Với phụ nữ thừa cân (có BMI 25-29,9), nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp cao hơn 19% trong nghiên cứu đầu và cao hơn 78% trong nghiên cứu thứ hai. Với phụ nữ béo phì (có BMI >30), nguy cơ cao hơn tương ứng với hai nghiên cứu là 18% và 73%.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa thừa cân và nguy cơ viêm khớp dạng thấp, nhưng bằng chứng còn mâu thuẫn, vì vậy các tác giả nghiên cứu này đã tìm hiểu kỹ hơn về mối liên quan giữa cân nặng và căn bệnh này.

Kết quả nghiên cứu được giới thiệu tại Hội nghị thường niên của Trường Khớp học Hoa Kỳ tại Washington, D.C. (Mỹ).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T. Mai (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN