Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến như thế nào?

Thứ Ba, ngày 03/12/2013 09:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Ung thư

Bố tôi 72 tuổi, bị ung thư tiền liệt tuyến. Tôi rất lo lắng vì nghe nói bệnh này có thể di truyền. Xin bác sĩ cho biết cách phòng tránh và những triệu chứng nào cần lưu ý về căn bệnh này? Hoài Nhơn (Bình Định).

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư phổ biến và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong số các bệnh ung thư có thể gặp ở nam giới. Đây thường là loại ung thư nhỏ, phát triển chậm. Nếu được phát hiện sớm, trước khi lan qua các cơ quan khác, căn bệnh này có thể được chữa khỏi.

Ung thư tiền liệt tuyến không có các triệu chứng rõ ràng. Trong một vài trường hợp, căn bệnh này có thể gây ra các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến. Rủi ro tăng lên theo tuổi tác, phần lớn các trường hợp ung thư này xuất hiện ở nam giới trên 65 tuổi.

Trong các trường hợp nặng, thường xảy ra đau do ung thư lan sang các cơ quan khác, chẳng hạn như xương. Đôi khi, bệnh này xảy ra với nhiều thành viên trong cùng gia đình (có thể di truyền) và có chiều hướng phổ biến ở nam giới ăn nhiều chất béo.

Căn cứ vào sức khỏe tổng quát của bệnh nhân và đặc tính ung thư mà bác sĩ chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp nhất. Cần đến bác sĩ ngay khi thấy các triệu chứng: Tiểu đau rát xảy ra cùng sốt, ớn lạnh, nôn mửa hoặc đau lưng, đau bụng dưới;

Nếu nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng mà không phải do chế độ ăn uống; Nếu đi tiểu và xuất tinh đau, chảy mủ dương vật;

Nếu các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt kéo dài hơn 2 tuần mà không bớt; Nếu đau xương trầm trọng…

Duy trì chế độ ăn ít chất béo, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả được coi là cách duy nhất để làm giảm ung thư tiền liệt tuyến. Đến bệnh viện để test và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Tránh tiếp xúc với các chất hóa học độc hại; không dùng các thuốc hormone bừa bãi.

Tăng cường sử dụng đậu nành và trà để giúp bảo vệ tuyến tiền liệt. Hai thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Hiệu quả sẽ tăng hơn nếu dùng phối hợp cả trà và đậu nành.

Theo BS Liên Hồng (Gia đình & Xã hội)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang