Phẫu thuật lấy khối u khổng lồ ở nền sọ bé gái 4 tuổi

Bé gái 4 tuổi ở Nam Định nhập viện trong tình trạng chảy máu mũi liên tục, sụp mí phải và mắt phải không nhìn được. Kết quả siêu âm, chụp chiếu cho thấy cháu có một khối u nền sọ đường kính khoảng 15 cm đang xâm lấn não, ăn vào mạch máu thần kinh nền sọ.

Bệnh viện (BV) Việt Đức cho biết mới đây các bác sĩ (BS) Khoa Phẫu thuật thần kinh của BV đã phẫu thuật nội soi qua mũi lấy khối u khổng lồ ở nền sọ cho bé gái V.N.T.T (4 tuổi, ở Nam Định). Đây cũng là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật nội soi lấy khối u qua mũi tại tại BV này.

Bệnh nhân được chuyển từ BV Nhi Trung ương đến BV Việt Đức sau khi điều trị nội khoa không có kết quả. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chảy máu mũi liên tục, sụp mí phải và mắt phải không nhìn được.

Phẫu thuật lấy khối u khổng lồ ở nền sọ bé gái 4 tuổi - 1

Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Ảnh minh họa

Kết quả siêu âm, chụp chiếu cho thấy khối u nền sọ đường kính khoảng 15 cm đang xâm lấn não, ăn vào mạch máu thần kinh nền sọ, gây nên tình trạng mù mắt, sụp mi, phồng bên má phải, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Các BS đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi này ngay sau đó.

Theo ThS-BS Nguyễn Thanh Xuân, Khoa Phẫu thuật Thần kinh - BV Việt Đức, kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ lấy khối u bằng phương pháp nội soi qua mũi bởi nếu kéo dài bệnh nhi sẽ chết vì mất máu và khối u quá to gây chèn ép não. Đây là phương pháp mổ lấy u nền sọ tối ưu đang được áp dụng tại BV Việt Đức.

Trong lúc mổ, bệnh nhi tụt huyết áp, chảy máu xối xả. Kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức vừa truyền máu, vừa hồi sức mổ lấy khối u. “Cháu bé được truyền liên tục khoảng gần 2 lít máu, trong khi lượng máu cơ thể trẻ chỉ có khoảng 800 ml - 1 lít máu. Ca mổ diễn ra trong vòng 4 giờ đồng hồ.

Sau khi mổ 1 tháng, thị lực mắt phải cháu T. đã hồi phục hoàn toàn, má phải hết phình, không còn đau, sức khỏe tương đối ổn định. Đến nay, cháu đã sinh hoạt và đi học bình thường”- bác sĩ Xuân cho biết.

Hiện một phần khối u dính ở nền sọ liên quan đến mạch máu và thần kinh lớn chưa thể lấy trong lúc tình trạng bệnh nhân đang nặng. Tới đây, cháu V.N.T.T sẽ được phẫu thuật lần 2 để vét hết khối u.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN