Phát hiện ung thư ruột qua hơi thở

Thứ Năm, ngày 06/12/2012 17:17 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học thuộc Đại học Aldo Moro, Bari, Anh khẳng định thiết bị kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư ruột.

Sự kiện: Ung thư

  

Các nhà khoa học kiểm tra hơi thở bằng cách xác định các chất độc phát tán thành các khối u. Thiết bị này cho độ chính xác lên tới 76%.

Tiến sĩ Donato Altomare thuộc Đại học Aldo Moro, Bari, thu thập hơi thở từ 37 bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng và 41 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy bệnh nhân ung thư đại trực tràng có mô hình chất hữu cơ bay hơi (VOCs) nhiều hơn so với những người khỏe mạnh.

Phát hiện ung thư ruột qua hơi thở - 1

Thiết bị kiểm tra hơi thở để phát hiện ung thư ruột cho độ chính xác lên đến 76%

Theo báo cáo của Tạp chí British Journal of Surgery, tế bào ung thư có sự trao đổi chất khác so với các tế bào khỏe mạnh. Nó sản xuất các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) mà có thể được phát hiện trong hơi thở của bệnh nhân mà không có ở những người khỏe mạnh.

Tiến sĩ Altomare cũng khẳng định: Phương pháp này vẫn còn trong giai đoạn đầu của quá trình nghiên cứu. Tuy vậy, kỹ thuật lấy mẫu hơi thở rất dễ dàng và nó sẽ cung cấp thêm cho việc chẩn đoán bệnh ung thư và xác định bệnh nhân ung thư có tái phát sau khi điều trị hay không.

Ở Anh, tất cả mọi người trong độ tuổi từ 60 và 69 đều được khám, chẩn đoán ung thư ruột 2 năm một lần, và hoạt động này đang được mở rộng đến những người tuổi từ 70 đến 75. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đề xuất kiểm tra hơi thở để phát hiện bệnh lao, ung thư và tiểu đường.

Các chuyên gia khẳng định, phát hiện ung thư ruột qua hơi thở có thể mở ra một phương pháp mới trong việc chẩn đoán ung thư.

Theo Thu Trịnh (Theo Dailymail) (Khampha.vn)
sự kiện Ung thư