Phát hiện gen làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở nữ giới

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới.

Những người phụ nữ mang gen BCAR1 có nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quy cao hơn là những phụ nữ không có gen này. Ngược lại, sự khác biệt này không xảy ra ở nam giới. Đó là một trong những lí do tại sao có sự khác biệt giữa nam và nữ trong nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhóm nghiên cứu từ trường đại học London đã thu thập dữ liệu từ 5 dự án nghiên cứu tại Châu Âu, bao gồm gần 4000 người cả nam giới và phụ nữ.

Phát hiện gen làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở nữ giới - 1

Ảnh minh họa

Khi so sánh bộ gen, tình trạng của  mạch máu và độ dày của thành động mạch, các nhà khoa học đã phát hiện ra một gen có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh tim, đột quỵ và các bệnh lí mạch máu khác ở phụ nữ.

Mặc dù còn đang nghiên cứu kĩ lưỡng hơn để hiểu rõ mối liên hệ này, nhưng các nhà khoa học cho biết chính gen này phối hợp cùng với estrogen- hormone giới tính nữ, đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ. Các gen này có thể đã gây ra tình trạng di cư của nhiều tế bào khác vào thành mạch máu khiến chúng trở nên dày hơn. Chính điều này đã làm cho lòng mạch máu dễ bị chít hẹp và tắc nghẽn, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Freya Boardman-Pretty, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, “Từ lâu chúng tôi đã biết nguy cơ bệnh tim mạch khác nhau giữa nam và nữ. Gen này chỉ gây ra ảnh hưởng trên phụ nữ và có thể là một trong những nguyên nhân gây ra sự khác nhau này. Nếu hiểu rõ được cơ chế hoạt động của gen này, ta có thể tìm ra phương thức trị liệu mới trong tương lai.”

Bác sĩ Shannon Amoils, Hội tim mạch Anh quốc, cho biết thêm “Chúng ta thường nghĩ bệnh tim mạch phần lớn ảnh hưởng lên nam giới nhưng thực tế thì mọi người đều cần tự bảo vệ mình khỏi các nguy cơ có thể phòng tránh được. Nữ giới cũng có thể ngăn ngừa các nguy cơ bằng cách không hút thuốc lá, luyện tập thể dục và có chế độ ăn hợp lí.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Lan (Pháp luật TPHCM/bbc.com)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN