Rét đậm, bệnh nhân tim mạch tăng 100%

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 13:54 PM (GMT+7)

Những ngày rét đậm vừa qua, bệnh nhân vào viện khám, cấp cứu vì liên quan đến bệnh lý huyết áp, tim mạch, gút ở các bệnh viện (BV) tại Hà Nội như Bạch Mai, E… tăng đột biến.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hoài – Trưởng khoa Tim mạch, Viện Tim mạch (BV Bạch Mai) cho biết: Trong những ngày vừa qua, trời lạnh nên lượng bệnh nhân mà chúng tôi đón tiếp tăng mạnh với khoảng từ 190 - 250 lượt/ngày (so với thông thường 120 lượt bệnh nhân/ngày).

“Năm nào cũng vậy, cứ sau tết lượng bệnh nhân tim mạch đến thăm khám lại cao. Cộng vào đó, yếu tố thời tiết lạnh đột ngột cũng khiến bệnh tình của bệnh nhân tiến triển xấu. Chính vì vậy, số lượng bệnh nhân tái khám và nhập viện liên quan tới bệnh tim mạch gia tăng” – bác sĩ Hoài khẳng định.

Rét đậm, bệnh nhân tim mạch tăng 100% - 1

Rất đông bệnh nhân nhập viện do bệnh tim mạch tái phát sau tết.

Theo bác sĩ Hoài, thời tiết lạnh, bệnh nhân có xu hướng ăn mặn, tăng chất béo, tinh bột, hút nhiều thuốc lá... Đặc biệt, trong và sau tết chế độ ăn uống của các bệnh nhân hầu như không được kiểm soát chặt chẽ theo chỉ định, vì thế đa phần các bệnh nhân có tiền sử tim mạch đều tái phát.

Gần đây nhóm bệnh nhân tim mạch có nguy cơ gia tăng và trẻ hóa nhanh chóng. Có những bệnh nhân chưa đầy 30 tuổi đã phát hiện mắc bệnh tim mạch do chuyển hóa khi mắc tiểu đường. Nguyên nhân chính là do người dân thành phố sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh, ít vận động.

Người dân quê không nắm được cách ăn uống điều độ, hợp lý, kèm theo đó là nhận thức về bệnh còn chưa cao. “Người dân ở quê hay ăn mặn, uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc. Trong khi đó, đây lại là những yếu tố có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao” - bác sĩ Hoài khẳng định.

Thạc sĩ Đặng Hồng Hoa - Trưởng khoa Cơ xương khớp BV E cũng cho biết: “Ngoài bệnh tim mạch, những ngày này số bệnh nhân nhập viện do bệnh gút cũng tăng cao. Lý do là chế độ ăn uống trong tết có nhiều thay đổi, bệnh nhân ăn nhiều chất đạm, uống nhiều rượu bia nên bệnh tái phát. Nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh buốt tình trạng bệnh lại càng xấu hơn”.

Theo Minh Nguyệt (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung