Phân biệt các triệu chứng nhiễm virus Corona với viêm phổi thông thường

Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 15:00 PM (GMT+7)

Bệnh viêm phổi cấp do nhiễm virus Corona chưa có thuốc điều trị đặc hiệu còn viêm phổi thông thường chỉ cần dùng kháng sinh là có thể khỏi bệnh.

Ngày 24/1, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến ngày 24/1/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại 24 tỉnh/thành phố, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Trong khi đó, Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp là 2 bố con người Trung Quốc nhiễm virus Corona hiện đang điều trị tại BV Chợ Rẫy, TP.HCM.

Phân biệt các triệu chứng nhiễm virus Corona với viêm phổi thông thường - 1

Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp là 2 bố con người Trung Quốc nhiễm virus Corona hiện đang điều trị tại BV Chợ Rẫy, TP.HCM.

Vậy, triệu chứng viêm phổi cấp do nhiễm virus corona có khác gì so với viêm phổi thông thường?

Các triệu chứng viêm phổi cấp do nhiễm virus Corona

Bộ Y tế cho biết, các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus Corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.

Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus Corona còn gây các bệnh liên.

Corona virus thường có triệu chứng như: Sốt, đau họng, sổ mũi, nhức đầu, rét run, tức ngực, ho, khó thở… Khi virus này gây bệnh nặng thì tùy cơ quan bị tổn thương mà nó có biểu hiện khác.

Những người có dấu hiệu nghi ngờ như sốt và viêm phổi, hoặc viêm phổi kẽ, hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, bao gồm tất cả các trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus Corona vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.

Các triệu chứng viêm phổi thông thường

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, BV Bạch Mai cho biết, các triệu chứng viêm phổi bao gồm:

- Ho: Kèm sốt là triệu chứng viêm phổi thường gặp do virus lẫn vi khuẩn. Một vài trường hợp bệnh nhân còn bị hạ thân nhiệt.

- Thở dốc: Bệnh viêm phổi khiến bệnh nhân khó thở dẫn tới tăng nhịp thở để có đủ oxy cung cấp cho cơ thể dẫn tới triệu chứng thở dốc, hụt hơi.

- Sốt: Đây là triệu chứng viêm phổi thường gặp, cơ thể người bị bệnh có thể sốt cao tới 41 độ C, trường hợp này xảy ra với người già, trẻ nhỏ và người mắc bệnh mãn tính kèm theo.

- Nhức đầu: Hiện tượng này xảy ra khi người bệnh bị sốt, đây là triệu chứng viêm phổi hầu hết mọi người đều gặp phải.

- Mồ hôi nhễ nhại: Bệnh nhân gặp thường phải triệu chứng viêm phổi này kèm theo dấu hiệu tăng nhịp tim và nhịp thở.

Đối với viêm phổi thông thường có thể dùng kháng sinh điều trị và khỏi bệnh nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/phan-biet-cac-trieu-chung-nhiem-virus-corona-voi-viem-phoi-thong-thuo...

Virus Corona đã vào đến Việt Nam, khi có các dấu hiệu này mọi người cần đi khám ngay

Thông tin Virus Corona đã vào đến Việt Nam đã khiến nhiều người hoang mang lo lắng.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19