Nối thành công cho bệnh nhân bị đứt rời mũi

Thứ Hai, ngày 03/03/2014 09:45 AM (GMT+7)

Bệnh nhân nam, 37 tuổi, Hà Tĩnh được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức nối thành công phần mũi bị đứt rời do tai nạn.

  

TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức cho biết đây là ca đầu tiên Việt Nam đã nối thành công phần đầu mũi bị đứt rời.

Trước đó 2 tuần (17/2), BV Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân T. trong tình trạng tỉnh táo nhưng mất toàn bộ phần chóp mũi do bị tai nạn.

Thạc sĩ Đào Văn Giang, Khoa Phẫu thuật tạo hình - hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức- người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, các bác sĩ đã mổ vi phẫu nối thành công phần đầu mũi bị đứt rời hoàn toàn sau 13 tiếng liên tục.

"Sau 13 tiếng (từ 4h chiều hôm trước đến 5h sáng hôm sau) ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện phần mũi bị đứt rời được nối, máu cung cấp lại đã sống, màu sắc hồng hào như bình thường. Vết thương bắt đầu liền, bác sĩ dự kiến 2-3 ngày nữa, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ và ra viện", BS Giang nói.

Theo bác sĩ Giang, nối mũi khó hơn nối những bộ phận cơ thể khác , chỉ cần một sai sót nhỏ là miệng nối có thể bị tắc, máu không được lưu thông, mảnh ghép sẽ bị hoại tử.

“Đây là ca nối ghép cực kỳ khó vì mạch máu ở đây rất nhỏ, kích thước chỉ khoảng 0,4-0,5 mm. Vị trí thao tác phẫu thuật trên mũi cũng không thuận lợi. Cộng thêm các mạch máu khi bị đứt đều co rút ngắn lại nên không thể nối trực tiếp. Một sai sót nhỏ có thể khiến miệng nối bị tắc, máu không được lưu thông, mảnh ghép sẽ bị hoại tử”, BS Giang nói.

Nối thành công cho bệnh nhân bị đứt rời mũi - 1

Đến nay, phần mũi bị đứt rời được nối đã sống, màu sắc hồng hào, vết thương bắt đầu liền

Đến nay (3/3),  phần mũi bị đứt rời được nối đã sống, màu sắc hồng hào, vết thương bắt đầu liền. Mũi là bộ phận quan trọng, cấu trúc giải phẫu gồm: da, sụn, niêm mạc... tạo nên sống mũi, đầu mũi, trụ mũi, cánh mũi. Cho đến nay chưa có phương pháp tạo hình nào phục hồi hoàn chỉnh cấu trúc giải phẫu, chức năng, thẩm mỹ của mũi, nối lại là biện pháp duy nhất.

Theo BS Giang, trên thế giới đến nay ước tính mới thực hiện khoảng hơn 10 ca tương tự. Trước đây, bệnh viện từng nối mũi nhưng đó là cả phần mặt to phức hợp cả mũi.với kỹ thuật vi phẫu hiện đại, BV Việt Đức đã có thể nối được thành công những bộ phận bị đứt rời như: tay, chân, da đầu bị lột, tai, môi, mũi, dương vật,... Vì thế, với bất kỳ bộ phận nào bị đứt rời, gia đình nên bảo quản và đưa ngay bệnh nhân đến BV Việt Đức để nối lại, đừng để ở nhà rồi lại mất thời gian quay lại lấy, dễ bị mất hoặc hỏng.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc đứt rời bất kỳ bộ phận cơ thể nào của cơ thể như da đầu bị lột, môi, mũi, tai, một phần mặt, tay, chân,... có thể có chỉ định nối lại do đó gia đình cần cho bộ phận cơ thể đứt rời này túi nilon sạch, buộc kín lại, sau đó lại cho vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá (không để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá gây bỏng lạnh), giữ ở nhiệt độ 4-10oC và đưa ngay bệnh nhân tới BV Việt Đức Hà Nội.

Theo Diệu Thu (khampha.vn)