Nơi chữa các chứng bệnh máu “chờ chết”

Sự kiện: Ung thư

Trung tâm tế bào gốc (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) sẽ giúp người bệnh chữa các chứng bệnh máu “chờ chết” mà không phải trị xạ hóa chất liều cao.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương vừa chính thức cho ra mắt Trung tâm tế bào gốc, phục vụ cho công tác ghép điều trị các bệnh về máu. Đây là bước ngoặt lớn đối với ngành y tế, giúp chữa các chứng bệnh máu “chờ chết” mà không phải trị xạ hóa chất liều cao.

Trung tâm này sẽ tiếp nhận những ai có nhu cầu lưu giữ tế bào gốc (TBG), nhằm mục đích điều trị cho chính mình và người thân trong gia đình, trong khi đó, nếu phải nhập khẩu nguồn TBG sẽ rất tốn kém, bệnh nhân nghèo khó có thể đủ tiền chữa bệnh.

Theo GS. TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, chi phí ghép một ca TBG từ 130 - 300 triệu đồng, người bệnh được BHYT phối hợp chi trả, nên bệnh nhân nghèo có thể an tâm điều trị. Trong khi đó, một ca ghép TBG ở nước ngoài chi phí đắt đỏ lên tới 75.000 - 100.000USD, đó là chưa kể chi phí ăn ở, đi lại của bệnh nhân và người nhà.

Đến nay, đã có hơn 40 trường hợp được ghép tế bào gốc thành công tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Kỹ thuật này giúp người bệnh trở về cuộc sống thường nhật.

Ghép tế bào gốc (TBG) tạo máu là phương pháp điều trị bệnh được ứng dụng nhiều trong ngành huyết học và ung thư học. Phương pháp này thực hiện quá trình cấy ghép TBG tạo máu lấy từ tủy xương hoặc từ máu ghép vào cơ thể người bệnh để chữa các bệnh lý huyết học, bệnh lý miễn dịch, di truyền và một số bệnh lý ung thư khác.

Kỹ thuật ghép TBG khá phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao, chuyên môn giỏi và đem lại hiệu quả vượt trội. Chẳng hạn, bệnh nhân được ghép không bị suy tuỷ; giảm bớt đau đớn so với điều trị thông thường; giảm nguy cơ tử vong do các biến chứng nhiễm trùng, xuất huyết và mang lại cuộc sống bình thường cho người bệnh từ 5 năm trở lên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuỳ Hoa (Vn.Media)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN