Những nguyên nhân không ngờ khiến quý ông vô sinh, "tinh binh" tổn hại nặng

Thứ Hai, ngày 28/12/2020 19:00 PM (GMT+7)

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới, trong đó thói quen sống và thể chất là những điều đáng để tất cả mọi người lưu tâm.

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Vô sinh ở nam giới là hiện tượng ngày càng xuất hiện nhiều trong thời đại ngày nay. Các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên, bắt buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa sản. Đối với nam giới, khả năng sinh sản dựa vào số lượng và chất lượng tinh trùng. Chính vì vậy, nguyên nhân dẫn đến vô sinh chủ yếu là do cơ thể sản sinh ít tinh trùng, tinh trùng có chức năng bất thường hoặc tắc nghẽn. Bên cạnh tính di truyền thì nguyên nhân sâu xa của vấn đề còn nằm ở lối sống hằng ngày và thể chất của phái mạnh.

Những nguyên nhân không ngờ khiến quý ông vô sinh, "tinh binh" tổn hại nặng - 1

Hút thuốc

Không có gì phải bàn cãi về vấn đề hút thuốc có hại cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết, nó cũng có thể gây hại cho tinh trùng hay không? Nicotine trong thuốc lá dẫn đến sự mất cân bằng trong cơ thể hay còn được gọi là stress oxy hóa. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của một người và thậm chí là gây vô sinh.

Ngoài ra, việc lạm dụng chất kích thích cũng làm giảm chất lượng tinh trùng. Vì vậy, hãy bỏ thuốc nếu bạn có kế hoạch sinh con trong thời gian tới.

Béo phì

Những nguyên nhân không ngờ khiến quý ông vô sinh, "tinh binh" tổn hại nặng - 2

Béo phì là căn bệnh cực nguy hiểm có thể kéo theo nhiều bệnh khác và gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Chỉ số BMI trên 30 có thể gây hại cho chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân là do chất béo tích tụ có thể gây quá tải và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của nội tiết tố androgen (nội tiết tố của nam trong hoạt động sinh sản) và testosterone. Điều này gây ra những thay đổi đáng kể trong quá trình phát triển của tinh trùng. Do đó, hãy luôn giữ cơ thể cân đối và áp dụng những phương pháp ăn uống lành mạnh cho chính bản thân mình.

Chấn thương vùng kín do hoạt động thể thao

Những nguyên nhân không ngờ khiến quý ông vô sinh, "tinh binh" tổn hại nặng - 3

Bạn sẽ sốc khi biết rằng, tổn thương tinh hoàn cũng có thể dẫn đến vô sinh nếu không cẩn thận trong khi chơi các môn thể thao mạnh như võ thuật hay đạp xe. Để khắc phục tình trạng này, hãy sử dụng các thiết bị bảo hộ, mặc đồ phù hợp với các hoạt động thể thao và tránh để cơ thể tổn thương trong quá trình tập luyện.

Nhiễm trùng lây qua đường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai cũng có thể gây vô sinh ở nam do sự thay đổi chất lượng tinh trùng. Các trường hợp nhiễm trùng mãn tính và nghiêm trọng có thể gây tắc nghẽn đường đi của tinh trùng. Chính vì vậy, khi có bất kì dấu hiệu nào bất thường bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp thích hợp.

Lão hóa

Những nguyên nhân không ngờ khiến quý ông vô sinh, "tinh binh" tổn hại nặng - 4

Sau 35 tuổi, sức khỏe sinh sản của một người có thể bị giảm sút. Đồng hồ sinh học này được đặt ra cho cả nam và nữ. Vì vậy, hãy kết hôn vào thời điểm thích hợp và lên kế hoạch sinh con một cách nghiêm túc trước tuổi 35.

Khối u

Bạn có biết rằng, ung thư và các khối u không ác tính cũng ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nam giới thông qua tuyến yên (cơ quan giải phóng các hormone liên quan đến sinh sản)? Thậm chí, xạ trị hoặc hóa trị có thể dẫn đến khả năng vô sinh ở giới này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Có thể mô tả đây là tình trạng sưng các tĩnh mạch dẫn lưu tinh hoàn. Tuy nhiên vấn đề này có thể khắc phục được nhờ sự can thiệp của y tế.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-nguyen-nhan-khong-ngo-khien-quy-ong-vo-sinh-34tinh-binh34-ton-hai-...

10 thói quen gây vô sinh bạn đang làm hằng ngày mà không hề hay biết

Khả năng sinh sản luôn được cả hai giới quan tâm. Nếu muốn có con, bạn cần loại bỏ những thói quen dưới đây.

Theo Khiết Anh (Theo Onlymyhealth) (Báo GT)
sự kiện Bệnh vô sinh
Báo lỗi nội dung